Phụ nữ tăng cân nhiều dễ bị ung thư vú

Ảnh: doctorforeveraway.

Những phụ nữ tăng nhiều cân vào bất cứ thời điểm nào khi trưởng thành đều có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những người giữ mức cân nặng ổn định.

"Chúng tôi tìm thấy tăng cân trong giai đoạn trưởng thành có liên quan tới nguy cơ bị ung thư vú, so với những người có cân nặng ổn định", Jiyoung Ahn, tác giả nghiên cứu tại Viện ung thư quốc gia (NCI) nói.

"Những giai đoạn cụ thể bao gồm những năm đầu của độ tuổi sinh nở, những năm cuối của khả năng sinh sản, tiền mãn kinh và sau mãn kinh".

Kết quả này củng cố thêm lời khuyên rằng cần duy trì cân nặng vừa phải trong suốt giai đoạn trưởng thành nhằm ngăn ngừa ung thư vú.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 100.000 phụ nữ mãn kinh. Bắt đầu nghiên cứu năm 1996, phụ nữ báo cáo cân nặng và chỉ số cơ thể ở tuổi 18, 35 và 50. Sau đó họ được phân loại dựa trên chỉ số cơ thể, bao gồm thiếu cân, cân vừa phải và thừa cân hoặc béo phì.

Trong số những phụ nữ không dùng liệu pháp thay thế hoóc môn, việc tăng cân trong năm đầu sinh nở (18 đến 35), năm cuối sinh nở (35-50), tiền mãn kinh và sau mãn kinh (sau 50) và trong suốt cả thời gian trưởng thành (18 cho đến bây giờ), đều liên quan tới sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, so với những người duy trì cân nặng ổn định

Phụ nữ thiếu cân hoặc bình thường ở độ tuổi 18 mà bị thừa cân hoặc béo phì khi 35 và 50 thì tăng gấp 1,4 lần nguy cơ phát triển ung thư vú, so với những phụ nữ duy trì cân nặng thông thường.

"Đây là một trong những bằng chứng quan trọng cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cân đối với nguy cơ ung thư vú", bác sĩ Jay Brooks tại tổ chức Ochsner Health System ở Los Angeles, Mỹ, nhận định.

M.T. (Theo Tân Hoa Xã)

DocDetailViewing