Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là gì ?

Viêm não Nhật Bản là một bệnh do virus gây ra, có thể gây bệnh nặng cho người, lây truyền từ một số loài động vật( chim, động vật hữu nhũ, đặc biệt là heo).

Bệnh lây truyền do muỗi có tên là muỗi Culex, là một vật trung gian truyền bệnh rất rộng rãi. Loài muỗi này chủ yếu đót người vào ban đêm: khi đó muỗi sẽ làm lây truyền virus sang người, virus này thuộc họ flavivirus.

Tại sao lại gọi là viêm não “Nhật Bản” ? Bởi vì chính tại nước Nhật người ta đã phát hiện ra trường hợp viêm não đầu tiên do tác nhân này.

Bệnh này hay hoành hành ở đâu?


Chú thích hình: Vùng màu đỏ là nơi mắc bệnh nhiều nhất.

Viêm não Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu gây viêm não ở Châu Á. Trên bản đồ dịch tể, viêm não Nhật Bản hoành hành ở hai vùng- vùng có khí hậu ôn hoà ( Ôn đới) ở phía Bắc (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Népal, Bắc Ấn Độ, miền Bắc Việt Nam và miền Bắc Thái Lan ), những trận dịch lớn thường xảy ra vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 10.Vùng có khí hậu nhiệt đới Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, miền nam Ấn Độ, miền Nam Thái Lan và Việt Nam), dịch bệnh thường xuất hiện quanh năm, bệnh bắt đầu tăng vào đầu mùa mưa .

Nguy cơ nhiễm bệnh rất phong phú:

Lúc chạng vạng tối , thời điểm muỗi Culex hay đốt người
Nguy cơ này tăng vào suốt mùa mưa
Ở vùng nông thôn thường xảy ra hơn thành thị
Thường xảy ra ở những vùng trồng trọt và chăn nuôi( nuôi heo)
Bệnh cũng thay đổi theo cao độ, muỗi không thể sinh sản được khi lên độ cao trên 2000-3000 m

Bệnh thường gặp ở dân bản địa sống trong vùng dịch tể, vì trong một số quốc gia này, hầu hết những người trưởng thành đều được miễn dịch. Những trường hợp có triệu chứng thường được mô tả ở trẻ em dưới 10 tuổi. Ngược lại, khi dịch mới xuất hiện trong vùng ôn đới thì mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh

Đối với du khách, nguy cơ nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản rất thấp, người ta ước tính chỉ vào khoảng  1/ 1 triệu. Rõ ràng nguy cơ này là rất thay đổi tuỳ theo điều kiện của cuộc du lịch. Tuy nhiên, thậm chí chỉ lưu trú ở những nước Châu Á trong thời gian ngắn ở vùng thành thị hay những vùng ngoại thành, thì nguy cơ này không phải là hoàn toàn không có.Chính điều đó muốn nói lên tầm quan trọng của việc tự bảo vệ tránh muỗi đốt khi có đi du lịch như thế, điều này còn góp phần ngừa bệnh sốt xuất huyết, thậm chí cả bệnh sốt rét nữa.

Bệnh biểu hiện như thế nào ?

Nhiễm virus viêm não Nhật Bản thường không có triệu chứng. Thật ra, người ta ước tính sau khi muỗi mang mầm bệnh đốt người thì chỉ có khoảng 1/250 - 1/1000 người có xuất hiện triệu chứng. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 5 đến 15 ngày. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt xuất hiện đột ngột, nhức đầu, dấu màng não(cứng gáy, nhức đầu, rối loạn tiêu hoá, mê sảng, vật vả, trẻ em có thể bị hôn mê). Hôn mê có thể xuất hiện, tỉ lệ tử vong của viêm não Nhật Bản là khoảng 30%. Những bệnh nhân khỏi bệnh thì 1/3 là để lại di chứng về thần kinh.Trong trường hợp bệnh nặng thì không có điều trị đặc hiệu nào. Ngược lại, vaccin phòng bệnh được khuyên dùng cho những ai có nguy cơ cao.

Phòng ngừa bệnh này bằng cách nào?

Trước tiên, dù là đi du lịch dưới bất kỳ hình thức nào cũng cần phải bảo vệ tránh muỗi đốt :
- bảo vệ da một cách hiệu quả, nhất là cuối ngày và ban đêm ;
- mặc quần áo dài tay, màu sáng, nếu được thì nên tẩm quần áo bằng perméthrine, mang giày vớ cho kín đáo, nhất là về chiều;
-ngủ mùng có tẩm thuốc diệt côn trùng ;
-giăng mùng ở cửa ra vào, cửa sổ ;
- sử dụng bơm diệt côn trùng, máy điện tử phun thuốc diệt côn trùng ;


Chú ý : một số thuốc thoa ngoài da có chống chỉ định ở phụ nữ đang mang thai.

Chủng ngừa

Chủng ngừa viêm não Nhật Bản hiện có ở những trung tâm nhi khoa lớn và các viện vệ sinh dich tể thuộc Trung ương. (như viện Pasteur TpHCM, Viện vệ sinh dịch tể trung ương, Viện nhi Trung ương, bệnh viện Nhi đồng I, II) và một số phòng khám và bệnh viện tư nhân. Liệu trình chủng ngừa thì lâu dài, đối với những người đi du lịch khi đến những vùng dịch tể cần tiêm trước 1-2 tháng.Tác dụng phụ trầm trọng của chủng ngừa hiếm khi xảy ra. Ngược lại, những phản ứng nhẹ khá thường gặp (sưng chỗ chích, sốt, nhức đầu) .

Phác đồ chủng ngừa :


- Chích 3 mũi trong một tháng: ngày 0, ngày 7 và ngày thứ 21 ; mũi chích cuối cùng phải trước ngày khởi hành đi du lịch tối thiểu 10 ngày.
- Thuốc có tác dụng bảo vệ trong vòng 10-14 ngày sau khi chích. Vì vậy cần phải lên kế hoạch chích ngừa tối thiểu 40 ngày trước khi khởi hành.
- Nếu thấy cần thiết, người ta có thể tiêm nhắc lại 2 năm sau đó.
- Ở trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, người ta cũng tiêm như trên nhưng dùng nửa liều so với trẻ trên 3 tuổi.
- Chống chỉ định chủng ngừa trong trường hợp trẻ có tiền căn bệnh lý thần kinh hay co giật, trẻ dưới 1 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Đối tượng nào cần phải chủng ngừa?

Nghe có vẻ bất hợp lý khi đề nghị chủng ngừa cho tất cả du khách đến vùng  dịch tể. Các chuyên gia còn bàn cải về cách làm này trong khuôn khổ khám sức khoẻ cho người đi du lịch. Những du khách cần phải xem xét có nên chích ngừa viêm não Nhật Bản là:

- Những ai lưu trú lâu dài ở vùng nông thôn, vùng trồng trọt, hay ở trang trại chăn nuôi  trong suốt mùa có dịch;
- Binh lính sống trong vùng có dịch;
- Giáo sĩ, sinh viên, nhà nghiên cứu và những du khách khác mà trong hoạt động nghề nghiệp của họ cần phải sống dài ngày trong vùng dịch trong suốt mùa có nguy cơ ;
- Vận động viên đua xe đạp , và du khách du lịch mạo hiểm khác mà lộ trình đi của họ có những ngày phải lưu trú lại trong vùng dịch ;
- Dân nhập cư từ vùng dịch.

Kết luận, giống như đa số các bệnh vùng nhiệt đới, nguy cơ viêm não Nhật Bản không phải là không có. Vì vậy, phòng tránh muỗi luôn là biện pháp phải thực hiện nghiêm túc. Trừ khi du lịch Châu Á theo các vòng tua cổ điển , việc chích ngừa viêm não Nhật Bản có thể được xem xét . Việc chỉ định phòng ngừa viêm não Nhật Bản phải do các nhà chuyên môn quyết định sau khi đánh giá rõ ràng những nguy cơ cho du khách..

Dược thảo hỗ trợ điều trị viêm não Nhật Bản                      

Trong y học cổ truyền, viêm não Nhật Bản thuộc nhóm ôn bệnh với các triệu chứng sốt cao, co giật, mê sảng, hôn mê, trụy mạch ngoại biên. Việc áp dụng thêm các bài thuốc Đông y có thể làm tăng hiệu quả điều trị của Tây y và giảm bớt di chứng.

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, hay xuất hiện về mùa hè. Đây là một bệnh cấp tính, phát bệnh và chuyển biến nhanh chóng; cần điều trị kịp thời để tránh tử vong và di chứng. Bệnh biến chuyển theo các giai đoạn: khởi phát; toàn phát chưa có biến chứng; toàn phát có biến chứng mất nước, nhiễm độc thần kinh, rối loạn thành mạch; hồi phục và di chứng.

Các dược thảo hỗ trợ điều trị viêm não Nhật Bản gồm:
Bạc hà: Có tác dụng kháng khuẩn, làm tăng bài tiết mồ hôi, hạ sốt. Dùng trị ngoại cảm phong nhiệt, phát sốt không ra mồ hôi. Ngày dùng 4-8 g lá hãm uống, phối hợp với các vị khác.
Cam thảo: Có tác dụng an thần, hạ nhiệt và giải độc với các chất độc và độc tố vi khuẩn. Ngày dùng 4-10 g sắc hoặc hãm uống.
Câu đằng: Có tác dụng an thần, thanh nhiệt, chữa kinh giật ở trẻ em. Ngày dùng 12-16 g dạng thuốc sắc.
Câu kỷ: Quả chín phơi khô (câu kỷ tử) có tác dụng tăng cường: khả năng miễn dịch của cơ thể, hoạt động của đại thực bào, hiệu quả của kháng thể, số lượng tế bào có kháng thể hình thành trong mô lách, lượng globulin miễn dịch trong huyết thanh. Vỏ rễ phơi khô (địa cốt bì) có tác dụng hạ sốt, kháng khuẩn và kháng virus cúm. Ngày dùng 6-12 g câu kỷ tử hoặc 9-15 g địa cốt bì, sắc nước uống hoặc dùng dạng hoàn tán.

Dành dành: Có tác dụng an thần, hạ sốt, giảm đau, ức chế tụ cầu vàng và màng não cầu khuẩn, giải độc. Đã được dùng từ lâu để chữa sốt, bồn chồn khó ngủ. Ngày dùng 6-12 g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.
Hoàng cầm: Có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus viêm gan B, chống viêm, chống dị ứng, chống choáng phản vệ gây bởi nội độc tố và chống lại độc tính của một số chất. Được dùng làm thuốc an thần, chống co giật, chữa sốt cao kéo dài, trị rối loạn chức năng hệ thần kinh, động kinh, co giật, mất ngủ. Ngày uống 6-15 g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột.
Hoàng liên: Có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus cúm, an thần, hạ sốt, được dùng điều trị bệnh nhiễm khuẩn và sốt cao. Ngày uống 3-4 g hoàng liên hoặc 0,4-1 g hoạt chất berberin.
Huyền sâm: Có tác dụng kháng khuẩn, an thần, giải độc, được dùng làm thuốc hạ sốt, chống viêm trong điều trị các chứng sốt nóng, phát ban. Ngày dùng 4-12 g sắc uống.
Kim ngân: Có tác dụng kháng khuẩn, chống choáng phản vệ; được dùng làm thuốc trị sốt, chống dị ứng. Ngày dùng 4-6 g hoa hoặc 10-16 g cành lá sắc uống.
Liên kiều: Liên kiều và các hoạt chất forsythosid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt. Tinh dầu hạt liên kiều ức chế virus cúm, dùng chữa phong nhiệt, cảm sốt. Ngày dùng 10-20 g, sắc uống.
Lô căn (rễ sậy): Hạ sốt, ra mồ hôi, lợi tiểu; được dùng làm thuốc chữa sốt, sốt cao phát cuồng, bí tiểu tiện. Ngày dùng 8-20 g sắc uống.
Mạch môn: Kháng khuẩn, chống viêm, được dùng làm thuốc chữa sốt cao, mất ngủ. Ngày dùng 6-20 g dạng thuốc sắc.
Nhọ nồi: Kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm, chống dị ứng, cầm máu. Được dùng trị một số bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm virus. Ngày dùng 12-20 g, sắc uống.
Sinh địa: Điều hòa miễn dịch, chống ôxy hóa, an thần; dùng trị sốt, đặc biệt sốt do nhiễm khuẩn. Ngày dùng 9-15 g, sắc uống.
Thạch xương bồ: Có tác dụng kháng khuẩn, an thần, hạ sốt, giảm đau, chống co giật động kinh, cải thiện sự suy giảm chức năng hệ thần kinh, giải độc. Ngày dùng 3-8 g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán.
Tri mẫu: Có tác dụng kháng khuẩn, hạ sốt, được dùng làm thuốc trị các bệnh sốt và nhiễm khuẩn. Ngày dùng 8-16 g sắc uống.

 Điều trị bệnh ở giai đoạn đầu chưa có biến chứng:

Trệu chứng gồm sốt, hơi sợ lạnh, có mồ hôi hoặc ít mồ hôi, đau đầu, lơ mơ, gáy hơi cứng, tinh thần tỉnh táo, cơ thể co giật. Dùng một trong các bài:
Thạch cao 40 g; hạt muồng (thảo quyết minh) sống, kim ngân hoa mỗi vị 16 g; chi tử (dành dành), cam thảo nam, cát căn, cỏ nhọ nồi, sinh địa mỗi vị 10 g. Sắc uống ngày một thang.
Thạch cao 40 g; kim ngân hoa, lô căn mỗi vị 16 g; liên kiều, hoàng cầm mỗi vị 12 g, bạc hà 8 g. Nếu sốt nặng, buồn nôn, thêm hoắc hương 12 g, hậu phác 6 g. Sắc uống ngày một thang.
Điều trị bệnh ở giai đoạn toàn phát có biến chứng: Có các biến chứng mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm độc thần kinh, rối loạn thành mạch. Các triệu chứng gồm sốt cao, nhức đầu, cổ gáy cứng, miệng khát, co giật, hôn mê, lưỡi đỏ, nhịp thở thất thường. Dùng một trong 2 bài thuốc:
Thạch cao 40 g; cam thảo nam, kim ngân mỗi vị 16 g; sinh địa, mạch môn, hoàng đằng, huyền sâm mỗi vị 12 g. Nếu táo bón thêm chút chít 20 g sắc uống ngày một thang.
Thạch cao 40 g; tri mẫu, kim ngân, huyền sâm, sinh địa mỗi vị 16 g; hoàng liên, liên kiều mỗi vị 12 g; cam thảo 4 g. Nếu co giật nhiều, thêm thạch quyết minh (cốt khí muồng) 40 g, câu đằng 20 g, địa long 16 g. Nếu hôn mê, thêm trúc lịch 30 ml. Sắc uống ngày một thang.
Giai đoạn hồi phục và di chứng: Một số bệnh nhân sau khi hết sốt sẽ hồi phục dần dần, một số người do sốt kéo dài lâu ngày nên mất tân dịch, một số có di chứng thần kinh, tinh thần. Các bài thuốc:
Sinh địa, mạch môn, sa sâm, huyền sâm mỗi vị 12 g; a giao 10 g, câu kỷ tử 8 g. Nếu táo nhiều, thêm trúc lịch 30 ml. Nếu mất tân dịch nhiều, tay chân co giật, run, chất lưỡi đỏ khô, thêm quy bản, miết giáp, mẫu lệ mỗi vị 12 g. Bài này chữa tổn thương tân dịch do sốt kéo dài, sốt về chiều, miệng khô, chất lưỡi đỏ.

Bạch thược, sinh địa mỗi vị 12 g; mộc qua, đan sâm, thanh táo, đương quy mỗi vị 8 g, địa long 6 g. Sắc uống ngày một thang, chữa di chứng thần kinh ngoại biên, tay chân co quắp, run.

Mẫu lệ 16 g; quy bản, sinh địa, mạch môn, cốt khí muồng mỗi vị 12 g; sa sâm, địa long mỗi vị 8 g; thạch xương bồ 6 g. Sắc uống ngày một thang, chữa di chứng tinh thần, lú lẫn, không nói, sốt về chiều, lưỡi đỏ.

Địa hoàng 3.000 g; liên nhục, củ mài mỗi vị 2.000 g; mạch môn, long nhãn nhục mỗi vị 1.000 g; tâm sen 500 g. Liên nhục, củ mài tán bột, các vị khác sắc đặc lấy nước, làm thành viên. Ngày uống 16-20 g, chia 2-3 lần. Nếu sốt nhiều, thêm huyền sâm, dành dành. Nếu co giật nhiều, thêm thiên ma, câu đằng. Nếu bệnh nhân còn mê man chưa tỉnh, thêm thạch xương bồ. Bài này chữa di chứng viêm não ở trẻ em.

(Theo BSGĐ)

DocDetailViewing