Cứu thương tự tạo

Trong một vài tình huống thay quần áo bằng túi nhựa cứu sống có kích thước lớn. Có thể mua chúng khá rẻ ở hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ cắm trại hay ngoài trời. Thay vì đẩy trượt quần áo vào 2 đầu nhánh cây, ta tạo ra các lỗ ở mỗi góc của các đầu bịt kín của túi cứu sống, đủ để 2 đầu cây chui qua, đảm bảo túi nhựa sẽ không bị rách khi đặt bất kỳ một trọng lượng nào lên.

Phương pháp 2: vận chuyển bằng túi cứu sống

1.       Cơ thể dùng túi cứu sống làm cáng cứu thương mà không làm rách nó. Trải túi cứu sống ra, tùy vào số lượng người khiêng mà bạn sẽ chọn các hòn đá đủ cho họ nấm. Kế tiếp sử dụng dây bệnh hoặc dây thừng cột chặt các hòn đá vào mỗi góc của túi và ở phần giữa của mỗi bên. Nếu không có đá có thể thay thế bằng một số đồ vật như nón, bít tất hay găng tay.

Giới hạn của loại cáng cứu thương này là polythene tương đối dễ rách, đặc biệt trên đất thô nhám và cực kỳ trơn tuột khi ướt. Vì vậy phải rất cẩn thận khi khiêng cáng lên và luôn di chuyển 1 cách chậm rãi khẩn cấp cần phải vận chuyển người bệnh hay bị thương đến một nơi an toàn hay chuyển từ nơi này đến nơi khác như từ bờ sông gió buốt đến nơi trú ẩn mà bệnh nhân hoàn toàn không thể hoặc chỉ có thể di chuyển được chút ít. Điều này nên được xem trọng vì nó có nguy cơ cao cho cả bạn và người được vận chuyển. Nếu bạn gặp phải tình huống này thí có một số kỹ thuật ứng dụng để tự tạo ra cáng cứu thương.

Phương pháp 1: sử dụng nhánh cây và quần áo.

1.       Chọn 2 nhánh cây chắc khỏe dài hơn người được khiêng, vượt quá đầu và chân khoảng 30cm. kiểm tra chắc chắn rằng nhánh cây không bị mục. Cắt bỏ tất cả các phần sắc nhọn đảm bảo không có rêu bám ở mỗi đầu vì rêu làm cho cây trơn trợt khó nắm chặt. Mặc dù 2 nhánh cây không cần phải có cùng kích thước chính xác nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng có chiều dài xấp xỉ nhau. Điều quan trọng sống còn là chúng có khả năng chịu được trọng lượng của người bệnh.

2.       Và bây giờ đến phần chọn một số quần áo. Vì chúng sẽ mang trọng lượng của người bệnh. Lý tưởng là các loại áo vét và áo chữ T bằng vải coton chất lượng tốt. Bạn cũng đừng quên chính mình, phải để lại những quần áo cần thiết, nếu không bạn sẽ bị cảm lạnh.

3.       Đẩy trượt quần áo vào 2 đầu của nhánh cây và tạo thành nhiều lớp chồng lên nhau. Đặt quần áo ở 2 đầu đủ để nâng đỡ đầu và chân người bệnh.

2.       Bạn cũng có thể sử dụng cách trên nhưng.

3.       Nếu không có cáng cứu thương trong tay, có thể dùng tấm bạt của lều để thay thế. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đá có thể làm hư cấu trúc của nó.

Trãi túi cứu sống thẳng trên mặt đất để làm thành cáng cứu thương. Tìm một số hòn đá lớn đủ để nắm chặt. Quấn các đầu của túi quanh hòn đá tạo thành chỗ cho tay nắm vào.

(Theo bacsigiadinh.com)

DocDetailViewing