Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505911

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Bệnh của trẻ em > Cổ phần hoá bệnh viện >
Thýì BaÒy, 26/05/2007 11:37:41 SA (GMT+7)

LOAY HOAY CỔ PHẦN HOÁ 

Việt Nam hiện có khoảng 970 bệnh viện, trong đó 98,5% là bệnh viện công lập.

Ngày 27/2/2007 - Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế nên chọn một bệnh viện công lập thí điểm cổ phần hoá để đánh giá, rút kinh nghiệm. Tuy vậy, cổ phần hóa theo hướng nào, cách thức nào,... vẫn là những câu hỏi khá lớn mặc dù việc cổ phần hóa bệnh viện công đã và đang được triển khai tại Hà Nội và TP HCM.

Thậm chí, ngay cả những người trong ngành hiện cũng đang rất “mơ hồ”. Bởi suy cho cùng, để một chủ trương đúng đắn đi vào cuộc sống không chỉ cần có tâm mà điều quan trọng phải có đủ cơ chế, nhân lực, vật lực... để ý tưởng có thể thành hình.

Nhu cầu cấp thiết nhưng...

Có ý kiến cho rằng đã đến lúc cần CPH, tư nhân hoá các bệnh viện công để người bệnh đỡ "đau" thêm khi phải đối diện với vấn đề y đức của một bộ phận y bác sĩ. Theo nhiều người bệnh nếu cơ chế quản lý hiện hành trong các bệnh viện công thay đổi thì chắc chắn sẽ khắc phục được thực trạng nhũng nhiễu đang được gọi với cái tên... thiếu y đức. Bởi lúc đó, người bệnh sẽ là những khách hàngå - những đối tác của từng bác sĩ (những người chủ của bệnh viện) chứ không còn là người đến... xin chữa bệnh.

Ông Lý Ngọc Kính - Vụ trưởng Vụ Điều trị, Bộ Y tế khẳng định: CPH DN nhà nước đã được thực hiện ở nhiều ngành nhưng với y tế, vốn là một ngành nhạy cảm thì vấn đề này cần cân nhắc và cần có những đánh giá đầy đủ sau khi đã triển khai những mô hình thí điểm. Việc đánh giá một mô hình không đơn giản, bất cứ mô hình nào cũng có ưu và nhược điểm. Ông Kính khẳng định, mặc dù mục đích CPH bệnh viện công là cung ứng những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân nhưng nó phải tạo ra sự công bằng cho người nghèo khi tiếp cận với cơ hội chăm sóc sức khoẻ. Nếu không, nó dễ tạo ra một xu hướng sai lệch là thương mại hoá ngành y tế. Tuy nhiên, ông Kính cũng cho rằng đối với những ngành mang tính phúc lợi xã hội mà mỗi thay đổi của ngành sẽ tác động tới toàn xã hội thì chắc chắn Nhà nước cần quan tâm và có những chính sách đặc biệt so với những ngành kinh tế. Khi đó, vai trò của quản lý nhà nước là xây dựng các văn bản pháp luật và tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Theo các chuyên gia, CPH bệnh viện công thực chất là sự đổi mới cơ chế quản lý nhằm khắc phục những hạn chế của cơ chế quản lý hiện hành; giảm sự phiền hà, tăng tính năng động của các bệnh viện và huy động được các nguồn lực để xã hội hoá y tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định để đổi mới cơ chế quản lý thì bên cạnh CPH, các bệnh viện cũng có thể tiến hành theo các phương án khác.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép xây dựng đề án CPH một số bệnh viện tại hai địa phương là Hà Nội và TP HCM. Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, CPH bệnh viện công nếu thực hiện được sẽ mang lại lợi ích lớn cho xã hội. Nhưng được biết, đến nay chưa có một thông tư, nghị định, văn bản cụ thể nào để hướng dẫn việc thực hiện CPH bệnh viện công. Và như vậy, việc CPH bệnh viện công sẽ khó triển khai khi chưa có hành lang pháp lý bảo đảm.

Thêm một vấn đề khó khăn khi CPH bệnh viện là việc xác định giá viện phí, dịch vụ khám chữa bệnh. Các nhà quản lý đều băn khoăn liệu mức giá này sau CPH có phù hợp với thị trường chung, với mức sống của người dân khi chưa có kinh nghiệm.

Sẽ huy động được nhiều nguồn lực

TP HCM, đơn vị đi đầu trong việc thực hiện CPH bệnh viện công đã khảo sát việc thực hiện thí điểm CPH bệnh viện công Bình Dân. Một quan chức của Sở Y tế TP HCM cho biết, dự kiến trung tuần tháng 3/2007 đề án CPH bệnh viện này sẽ hoàn tất. Được biết, sắp tới, TP sẽ CPH thêm hai bệnh viện công nữa là BV Mắt và BV Hùng Vương.

Lợi ích của việc CPH bệnh viện công là huy động thêm được nguồn lực đầu tư cho ngành y tế. Ngoài nguồn lực mà nhà nước vẫn đầu tư hàng năm, ngành y tế sẽ huy động được thêm đầu tư từ các nguồn lực xã hội. Nguồn lực đầu tư của nhà nước sẽ được nâng lên cho tuyến y tế cơ sở và y tế dự phòng. Nguồn lực cho điều trị tiếp tục được nhà nước bổ sung nhưng sẽ tập trung hơn. Trong khi đó, với nguồn lực xã hội huy động được từ CPH, bệnh viện vẫn có thể tăng lên cho điều trị, đầu tư và đào tạo. Trong khi đó, nguồn vốn mới sẽ được tăng thêm sau khi các bệnh viện tiến hành CPH. Và một hệ quả tất yếu là trang thiết bị sẽ từng bước được mở rộng, nâng cao. Bên cạnh đó, khi thoát khỏi chiếc áo bao cấp chật hẹp, các bệnh viện sẽ có động lực, đồng thời phải tính toán tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động. Muốn vậy, không có cách nào khác là phải nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn.

Một trong những vấn đề khiến nhiều nhà quản lý đau đầu là cơ hội được chăm sóc sức khoẻ người có thu nhập thấp. Tuy vậy, khúc mắc này đã được tháo gỡ khi TP HCM kiến nghị lập Quỹ cho người nghèo trích từ cổ tức của phần vốn góp của nhà nước trong những bệnh viện cổ phần. Tuy nhiên, chính việc này lại phát sinh thêm gánh nặng cho các nhà quản lý khi phải tính toán mô hình quản lý và duy trì quỹ một cách hiệu quả.

“Thí điểm cổ phần hóa bệnh viện TƯ”

5 trọng tâm công tác lớn của ngành Y tế trong năm 2007 gồm:

Một là, tăng cường rà soát lại quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động để triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hai là, đẩy mạnh xã hội hóa ngành y tế, đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc y tế, sức khỏe cộng đồng. Thủ tướng khuyến khích ngành y tế, trong năm 2007 nên tiến hành chọn 1 bệnh viện Trung ương để triển khai thực hiện cổ phần hóa.

Ba là, đổi mới nhanh cơ chế quản lý các bệnh viện, tiến hành phân cấp quản lý mạnh mẽ, xóa bỏ cơ chế xin-cho giữa các Bệnh viện với các Vụ, Cục của Bộ Y tế.

Bốn là, đẩy nhanh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh, khuyến khích phát triển công nghiệp dược và sản xuất các thiết bị y tế; đặc biệt chú trọng mở rộng quy mô đào tạo nguồn nhân lực và chất lượng y, bác sỹ.

Năm là, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thanh tra, kiểm tra ngăn ngừa những tiêu cực, tham nhũng, xây dựng ngành y tế ngày càng trong sạch vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính phủ và nhân dân.

(Trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc VN 27/2).

Thanh An DĐDNSố lần đọc: 2069  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Cổ phần hoá bệnh viện, đại học: các câu hỏi đặt ra: (5/26/2007 11:27:08 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->