Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505634

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Miễn Dịch >
Thýì Tý, 05/09/2007 12:16:46 CH (GMT+7)

HỆ MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch là một tập hợp các cơ quan, tế  bào máu và các protein được gọi là kháng thể làm việc với nhau để bảo đảm bản thân cơ thể người được đặt trong tình trạng được bảo vệ chống lại các vi sinh vật gây bệnh như virus và vi khuẩn. Hệ miễn dịch bao gồm tuyến ức, lách, tuỷ xương, và hệ thống bạch huyết, gồm các hạch bạch huyết. Nếu không có nó, chúng ta không thể sống sót thậm chí với một sự nhiễm trùng nhỏ nhất cũng gây nguy hại đến tính mạng.

Sự bảo vệ vật lý và hoá học

Mặc dù không phải là một phần chính thống của hệ miễn dịch, nhưng da và các lớp lót của đường tiêu hoá và hô hấp cung cấp sự bảo vệ vật lý và hoá học chống lại các sinh vật xâm lấn. Sự chế tiết như dầu (chất bã) từ da, nước bọt và chất nhầy. Tất cả đều có chức năng chống khuẩn. Bên cạnh đó, hệ tiêu hoá bản thân nó còn có các vi khuẩn lạc, được biết như là vi khuẩn chí đường ruột, các vi sinh vật này giúp tránh các mầm mống nguy hiểm hơn sinh sôi nẩy nở.

Bạch cầu

Làm thế nào để hệ miễn dịch hoạt động là một quá trính cực kỳ phức tạp, nó liên quan đến các bạch cầu đặc biệt có thể ăn các phần tử lạ, hay phá hủy chúng bằng các chất hoá học. Các bạch cầu khác nhận diện các dấu ấn protein lạ trên bề mặt của virus hay vi khuẩn và kích thích sự sản xuất kháng thể, các kháng thể này gắn lên bề mặt các tế bào xâm lấn, làm cho chúng dễ bị phá huỷ hơn. Liên quan đến quá trình này là một số lượng lớn các chất hoá học đặc biệt được sản xuất bởi cơ thể, và chúng hiện diện trong máu và các dịch mô.

Các bạch cầu liên quan đến hệ miễn dịch được sản xuất trong tuỷ xương. Không giống như hồng cầu được mang dọc theo dòng máu, các bạch cầu được tự do đi lang thang đến tất cả các vùng của cơ thể để thực hiện chức năng của chúng. Chúng cũng giống  như cảnh sát cơ động vậy.

Có một loại bạch cầu khác trong máu, quan trọng nhất là các tế bào lympho. Khoảng một nửa lympho bào di cư vào dòng máu đến một cơ quan được gọi là tuyến ức nằm ở cổ, ở đó chúng phát triển thành lympho T hay tế bào T. Số tế bào lympho còn lại được biết như là các tế bào B. Cả hai loại tế bào này đi đến các vùng của hệ miễn dịch, đặc biệt là các hạch lympho và lách, chúng được lưu giữ ở đó mãi đến khi được yêu cầu chuyển sang  hoạt động. Tức là chúng giống như lính dự bị vậy, khi nào cơ thể cần thì chúng sẵn sàng chiến đấu chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể.

Đáp ứng viêm

Nếu sinh vật lạ chọc thủng hàng rào vật lý và hoá học của cơ thể, thì bước bảo vệ đầu tiên là đáp ứng viêm. Các tế bào  bạch cầu đa nhân trung tính hay các thực bào thường xuất hiện đầu tiên trong vùng viêm (đặc trưng bởi sự đỏ, sưng và đau), và chúng ăn (theo nghĩa đen) các vi khuẩn xâm lấn bằng một quá trình được biết gọi là thực bào. Mặt khác, một số trong các tế bào này phóng thích ra chất hoá học làm ngộ độc các mầm mống xâm lấn.

Đáp ứng miễn dịch kháng thể

Các tế bào B có thể nhận diện các protein trên bề mặt các tế bào lạ. Các protein này được biết như là những kháng nguyên, và các tế bào B tự sản xuất các protein cho chúng, gọi là kháng thể, các kháng thể hoặc tấn công các vật xâm lấn và phá huỷ chúng hoặc hoạt động giống như các chất truyền tin hoá học đến các bạch cầu và các chất hoá học khác trong dòng máu, dẫn dến sự phá huỷ. Một vài các tế bào B nhớ mầm mống xâm lấn, cho phép tái hoạt lại nhanh hệ đề kháng cơ thể nếu nhiễm trùng trở lại.

Các tế bào T

Các tế bào T không liên quan với sự tiếp xúc trực tiếp với các tế bào xâm lấn, nhưng chúng vẫn có rất nhiều trong khu vực chống đỡ đầu tiên. Chống di chuyển đến với 3 dạng khác nhau: Tế bào T giết, sản xuất ra các chất hoá học để phá huỷ tế bào, các tế bào T giúp đỡ thúc giục các tế bào B thành dạng hoạt động, và tế bào T nhớ lưu lại thông tin của các vật xâm lấn để bảo vệ cơ thể chống lại các mầm mống gây bệnh trong tương lai. Bên cạnh hoạt động của chúng chống lại các virus xâm lấn, các tế bào T còn liên quan đến việc phòng sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong  bản thân cơ thể như các tế bào ung thư.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1130  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->