Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505710

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Thần Kinh >
Thýì Tý, 05/09/2007 11:21:24 SA (GMT+7)

Não và hệ thần kinh

Hệ thần kinh là hệ thống phức tạp nhất trong cơ thể, một mạng lưới các cấu trúc rắc rối, rộng lớn hoạt động, phối hợp và điều khiển tất cả các chức năng của cơ thể. Nó được chia thành hệ thần kinh trung ương, gồm não và tuỷ sống, và hệ thần kinh ngoại biên toả các nhánh đến mọi bộ phận của cơ thể và bao gồm 12 đôi thần kinh sọ não xuất phát bên trong sọ và các dây thần kinh tuỷ.

Hệ thần kinh tự chủ

Nhiều hoạt động của cơ thể, như nhịp đập của tim, hay nhu động ruột, là tự động và không chịu sự kiểm soát có ý thức. Tức chúng ta không thể bảo tim ngừng đập được dù muốn dù không. Một của hệ thần kinh ngoại biên, được biết như là hệ thần kinh tự chủ đảm nhiệm các chức năng này. Hệ thần kinh tự chủ bao gồm hàng loạt các dây thần kinh sọ và tuỷ, các dây thần kinh này hỗ trợ các cơ quan nội tạng. Nó được chia nhỏ thành hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, hai hệ này cân bằng với nhau. Nhìn chung, hệ giao cảm là kích thích, ví dụ làm tăng tần số mạch, trong khi hệ phó giao cảm có hoạt động làm dịu đi, thí dụ làm mạch chậm lại.

Chất dẫn truyền điện học

Một khoảng trống nhỏ, gọi là synap, phân cách mọi tế bào thần kinh hay nơron này với tế bào kế tiếp. Các thông tin được dẫn truyền như là các xung động điện “nhảy” qua synap một chất hoá học gọi là chất dẫn truyền qua trung gian thần kinh được phóng thích từ đầu cuối của sợi trục.

Não

Đây là một phần của hệ thần kinh trung ương được bao bọc bởi họp sọ, và nặng khoảng 1400g ở người lớn. Nó được chia thành 3 phần chính: đại não, tiểu não và thân não.

Đại não là phần lớn nhất của não, và là một khối chất xám uốn lượn và chất trắng được chia bởi các rãnh sâu thành 2 nửa hay còn gọi là hai bán cầu, hai bán cầu này liên kết với nhau bởi một bó các sợi thần kinh dày. Đại não đảm nhiệm hầu hết các chức năng “cao cấp hơn “của não, như hiểu các thông tin mà cảm giác gửi đến não (sự phiên dịch cảm giác) và khởi đầu sự vận động (các hoạt động vận động ). Đồng thời nó cũng là trụ sở của nhiều hoạt động tinh thần như suy nghĩ logic hay cảm xúc.

Tiểu não nằm hướng về phía sau của hộp sọ, và nó lại được phân chia thành hai bán cầu tiểu não. Nó đảm nhiệm hầu hết vận động phối hợp. Thân não nối phần còn lại của não với phần trên của tuỷ sống, và nó thực hiện các chức năng vận động, cảm giác, phản xạ, các đáp ứng tự động đối với một số kích thích, như rút tay khỏi bề mặt nóng trước khi bạn ý thức được cái nóng.

Não bên trái điếu khiển phần bên phải cơ thể, và là bán cầu ưu thế cho nói và viết trong 90% dân số. Đồng thời bán cầu bên trái cũng được cho là tư duy hơn. Bán cầu não phải diễn giải các kích thích thị giác và các âm thanh hơn là lời nói, như âm nhạc.

Tuỷ sống

Tuỷ sống nằm bên trong 1 cái ống trong sống lưng, và nó chạy dài đến xương khu. Xương cùng cụt dày khoảng 1 cm và dài độ 45cm. Có 31 đôi dây thần kinh tuỷ xuất phát từ tuỷ sống, chạy dọc theo 12 đôi dây thần kinh sọ, hình thành hệ thần kinh ngoại biên.

Các tế bào thần kinh thông tin như thế nào ?

Các tế bào thần kinh thông tin với nhau bằng cách các tín hiệu hay các xung động điện, tốc độ truyền thông tin của hệ thần kinh lên đến 400km/giờ, cho phép thông tin được xử lý, đánh giá, và hoạt động trong vòng vài mili giây. Một tế bào thần kinh riêng lẽ có thể liên kết với hàng trăm các tế bào khác, và sự kết hợp giữa các tế bào này được biết như là những synap. Thật ra, synap là khoảng trống giữa các tế bào thần kinh, và các xung động điện đi qua khoảng trống này bằng các chất truyền tin hoá học đặc biệt được  biết như là các chất dẫn truyền thần kinh.

Các tế bào thần kinh của cơ thể phân nhánh đến mọi cơ và các phần tử da, cũng như tất cả các cơ quan nội tạng như tim, ruột, phổi. Một số dây thần kinh này được bó lại giống như sợi dây thừng, dẫn truyền thông tin từ ngoại biên qua tuỷ sống đến não. Tương tự như vậy, các thông tin đi ngược từ não đến các sợi thần kinh trong các cơ và khởi đầu vận động.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1101  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->