Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505718

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Tuần Hoàn >
Thýì Tý, 05/09/2007 10:07:31 SA (GMT+7)

TIM VÀ HỆ TUẦN HOÀN

Hệ tuần hoàn và tim mạch bao gồm tim, các mạch máu. Chúng đảm nhiệm vai trò cung cấp máu đến tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể. Đồng thời hệ tuần hoàn còn mang các chất thải khác nhau đến gan và 2 thận để xử lý và thải ra khỏi cơ thể. Trung tâm của hệ thống, theo văn chương, đó là tim, một cái bơm mạnh được cấu tạo bằng cơ, bơm hơn 100.000 lần một ngày để mang oxy và chất dinh dưỡng đến khắp cơ thể.

Trái tim

Trái tim có hai nửa riêng biệt, mỗi nửa có buồng trên (tâm nhĩ) và buồng dưới (tâm thất). Mỗi buồng trong 4 buồng này được gắn kết với một hay nhiều hơn một mạch máu. Hai buồng ở phía trên còn gọi là tâm nhĩ, nhận máu từ tĩnh mạch trở về dưới một áp lực thấp. Hai buồng tim ở phía dưới gọi là tâm thất, bơm máu ra các động mạch đi khắp cơ thể. So với tâm thất, tâm nhĩ ít cơ hơn và thành mỏng hơn.

Trong một nhịp tim điển hình, máu từ 2 tâm nhĩ qua các van một chiều xuống tâm thất tương ứng. Sau đó, tâm thất co mạnh, đẩy máu ra các lỗ hẹp được giữ bởi nhiều lá van hơn vào các động mạch.

Tâm thất trái đẩy máu vào động mạch chủ, là động mạch chính của cơ thể có đường kính khoảng một lỗ bít tất người làm vườn, mang máu giàu oxy đến các cơ quan và mô. Tâm thất phải bơm máu nghèo oxy vào động mạch phổi trở lại phổi, ở đó nồng độ oxy được làm mới lại.

Tim và hệ tuần hoàn

Tim bơm máu khắp cơ thể trong một mạng lưới động mạch (màu đỏ ) và tĩnh mạch (màu xanh).

Tim hoạt động như thế nào ?

Máu trong tĩnh mạch vào hai buồng tim phía trên (tâm nhĩ) và được bơm vào các động mạch bởi 2 buồng tim bên dưới (tâm thất). Buồng tim bên phải bơm máu bị khử oxy từ cơ thể đến 2 phổi; buồng tim bên trái bơm máu được oxy hoá đến khắp cơ thể.

ü       Động mạch chủ

ü       Động mạch phổi

ü       Tĩnh mạch chủ trên

ü       Tĩnh mạch chủ dưới

ü       Nhĩ phải

ü       Nhĩ trái

ü       Thất phải

ü       Thất trái

Trong cuộc đời, ước tính trung bình tim đập hơn 2,5 tỉ lần, và mỗi nhịp gửi một sóng áp suất qua các động mạch, làm cho các thành của chúng dãn ra. Tiếp sau mỗi nhịp là 4 buồng tim co lại, sự co này được điều khiển bởi các xung động điện lan toả khắp cơ tim. Nhịp tim và thể tích máu bơm ra trong mỗi nhịp không chịu sự kiểm soát có ý thức nhưng hoạt động một cách tự động.

Các mạch máu

Hai tâm thất bơm máu vào động mạch có thành dày gọi là động mạch. Các động mạch là những mạch máu chắc, đàn hồi, chúng có thể chịu đựng được áp lực cao được tạo ra trong lòng động mạch bởi hoạt động tống máu đi của tim, độ đàn hồi cho phép động mạch giãn ra khi sóng áp lực của máu đi qua trong lòng.

Máu rời tâm thất phải vào động mạch phổi đến 2 phổi. Máu cung cấp cho toàn bộ cơ thể rời tâm thất trái qua mạch máu lớn nhất của cơ thể đó là động mạch chủ. Tất cả các động mạch được chia nhỏ dần, cuối cùng trở thành các nhánh rất nhỏ được gọi là các tiểu động mạch. Khi động mạch phân chia, áp lực bên trong lòng mạch giảm dần.

Các tiểu động mạch nhỏ nhất trở thành các mao mạch, là các mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể, về bề dày chúng có các thành là những tế bào đơn. Sự trao đổi oxy, các chất dinh dưỡng, và các sản phẩm thải như CO2, xảy ra giữa máu và các mô qua các thành mao mạch này.

Có khoảng 1 tỉ mao mạch trong cơ thể, và nếu các mao mạch này nối lại với nhau, chúng sẽ có chiều dài xấp xĩ 100.000 km (62.000 dặm).

Máu đi qua các mao mạch và chảy vào các tĩnh mạch nhỏ, được gọi là tiểu tĩnh mạch. Các tiểu tĩnh mạch này hợp lại với nhau tạo thành tĩnh mạch, các tĩnh mạch dẫn máu về tim bằng hai mạch máu được gọi là tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới, hai tĩnh mạch này đổ vào nhĩ phải. Áp lực máu trong các tĩnh mạch thấp hơn nhiều so với các động mạch, các tĩnh mạch có thành mỏng nhằm giúp chúng dãn ra và chứa một thể tích lớn máu. Nhiều tĩnh mạch len giữa cơ, và khi cơ co, sự co này thúc đẩy máu trong tĩnh mạch dễ dàng trở về tim. Các tĩnh mạch có van một chiều để chặn không cho máu chảy sai hướng.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1053  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->