Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505642

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Tiêu Hoá >
Thýì Tý, 05/09/2007 11:29:40 SA (GMT+7)

HỆ TIÊU HOÁ

Hệ tiêu hoá là tên gọi tập hợp của một nhóm các cơ quan có chức năng phân cắt thức ăn mà chúng ta ăn vào thành các thành phần đơn giản để tế bào trong cơ thể có thể hấp thu, và sau đó loại bỏ các sản phẩm thải của sự tiêu hoá từ cơ thể. Sự tiêu hóa gồm các quá trình cơ học và hoá học.

Sự phân cắt thức ăn

Thức ăn chủ yếu gồm nước và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể cần để duy trì sự sống. Trong quá trình tiêu hoá, thức ăn được phân cắt thành những phân tử đủ nhỏ cho cơ thể hấp thu. Sự tiêu hoá bắt đầu ở miệng, ở đó thức ăn được phân cắt bởi hoạt động nghiền của răng. Nước bọt được tiết từ 3 đôi tuyến giúp bôi trơn thức ăn để nuốt. Đồng thời các tuyến này còn giúp tạo ra enzyme, là những chất hoá học giúp tiêu hoá các nguyên tố tinh bột của thức ăn. Lưỡi giúp nhào trộn thức ăn thành viên và đẩy xuống hầu và được nuốt vào, đưa xuống thực quản.

Thực quản và dạ dày

Thực quản là một ống bẳng cơ dẫn thức ăn từ hầu xuống dạ dày. Cơ trơn trong thành thực quản đẩy viên thức ăn xuống dưới bằng một lực mạnh nhịp nhàng gọi là nhu động, nhu động trong thực quản mạnh đến nổi nó có thể gây nuốt đảo lộn. Sự co cơ tiếp tục đẩy thức ăn suốt dọc chiều dài của đường tiêu hoá. Dạ dày là một cấu trúc giống như cái túi bằng cơ với một số chức năng. Đầu tiên, dịch tiêu hoá do dạ dày tạo ra tiếp tục quá trình phân cắt thức ăn thành các chất dinh dưỡng có thể hấp thu được. Thứ hai, nó tạo ra nồng độ acid môi trường cao để làm vô trùng các chất trong dạ dày, cùng với lớp nhầy để tránh acid làm tổn thương lớp lót dạ dày. Cuối cùng, nó hoạt động như một nơi dư trữ cho phép 3 bữa ăn chính trong ngày của chúng ta được sử dụng dần dần. Thức ăn được dữ trữ lên đến 5 giờ trong dạ dày trước khi được tống vào ruột non.

Ruột non

Ruột non là một ống bằng cơ dài hơn 6m nhưng các quai ruột được xếp tới lui dọc bụng. Phần đầu tiên của ruột non là tá tràng, nó nhận từng đợt thức ăn được tiêu hoá từ dạ dày cùng với dịch tiêu hoá từ tuỵ và mật từ túi mật để tiếp tục phân cắt thức ăn nhỏ hơn nữa. Dịch tuỵ chứa bicarbonate để trung hoà acid tạo ra ở dạ dày, và tuỵ cũng tạo ra insulin giúp điều hòa nồng độ đường trong máu.

Phần thứ hai của ruột non là hổng tràng, ở đó phần lớn các chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu, và phần cuối cùng là hồi tràng, ở đó các chất dinh dưỡng còn lại được hấp thu. Để giúp cho sự hấp thu, lớp  trong của ruột non được bao phủ bởi hàng triệu các nhú giống ngón tay được gọi là nhung mao, nhung mao làm tăng diện tích bề mặt ruột non lên khoảng gấp 2 lần diện tích của một sân quần vợt.

Ruột già

Sau đó thức ăn được đưa vào phần đầu tiên của ruột già là manh tràng. Gắn với manh tràng là một túi nhỏ không có chức năng nhưng có thể gây nhiều phiền phức là ruột thừa. Ruột già được chia thành đại tràng lên, ngang, xuống và đại tràng xích ma. Theo thời gian, thức ăn đi xuống đại tràng lên thì còn lại nước vẩn đục và một ít hoặc không còn chất dinh dưỡng nào hết. Ruột già tái hấp thu nước, sau đó cô đặc và ép các chất thải cặn lại thành phân để thải ra khỏi cơ thể. Phân được dự trữ trong phần thấp nhất của hệ tiêu hoá  là trực tràng. Từ trực tràng, phân được tống qua hậu môn.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1130  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->