Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505701

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Sinh Dục >
Thýì Nãm, 06/09/2007 10:41:30 SA (GMT+7)

HỆ SINH SẢN NAM

Hệ sinh sản nam là một tập hợp các cơ quan dùng để sản xuất, dự trữ và sau đó chuyển tinh trùng đến người nữ để thụ tinh với trứng. Cơ quan sinh sản nam hầu hết nằm ở bên ngoài, gồm dương vật và bìu, hai tinh hoàn, tiền liệt tuyến và hai ống dẫn tinh. Thụ tinh xảy ra trong khi giao hợp, khi tinh trùng được phóng từ dương vật cương cứng vào trong âm đạo.

Bìu và qui đầu

Hai tinh hoàn là hai tuyến sinh dục nam, chúng đảm nhiệm cho việc sản xuất tinh trùng và hormone nam, testosterone. Chúng được giữ mát bằng cách treo lơ lững ngoài cơ thể trong bìu (là một cái túi được phân thành đôi nằm ngay dưới dương vật). Bìu được bao phủ bởi một lớp da xếp nếp, phủ lên trên một lớp cơ trơn. Hai tinh hoàn nằm ở vị trí này dễ bị tổn thương hơn do nhiệt độ tối ưu cho sản xuất tinh trùng thấp hơn nhiệt độ cơ thể một vài độ.

Hai tinh hoàn sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, nó đạt đến khoảng 12 ngàn tỷ trong suốt cuộc đời. Mỗi tinh trùng mất khoảng 10 ngày để trưởng thành, và đến 400 triệu tinh trùng được phóng ra trong mỗi lần xuất tinh.

Mào tinh và ống dẫn tinh

Khi tinh trùng được vận chuyển ra khỏi tinh hoàn, chúng đi vào mào tinh   (một cái ống nhỏ xoắn vặn, dài khoảng 6m, được nối với các ống nhỏ hơn bên trong tinh hoàn). Cả cấu trúc mào tinh nằm trên đỉnh của tinh hoàn và tinh trùng giữ ở đó trong vài ngày.

Khi tinh trùng đến mào tinh, chúng chưa trưởng thành đầy đủ, không thể bơi, và chưa có khả năng thụ tinh. Trong thời gian tinh trùng được dự trữ trong mào tinh, chúng nhận dinh dưỡng và ngày qua ngày chúng rời khỏi mào tinh và di động hoàn toàn.

Từ mào tinh, tinh trùng đi vào ống cơ được gọi là ống dẫn tinh,  tiếp sau ống này là một đoạn đường phức tạp đi dọc theo tinh hoàn, sau đó đi vào khoang bụng trước khi chúng gia nhập  vào 2 ống nhỏ từ một cặp tuyến được gọi là túi tinh. Hai ống dẫn tinh và các ống từ túi tinh hình thành ống xuất tinh, ống này đi qua tiền liệt tuyến trước khi đổ vào niệu đạo.

Tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến chỉ rộng 2,5 cm và nằm dưới bàng quang, phía trước trực tràng. Nó bao quanh phần đầu tiên của niệu đạo, niệu đạo là một ống dẫn từ bàng quang và vận chuyển nước  tiểu và tinh dịch. Tuyến có phần nằm ở bên ngoài sản xuất chất chế tiết, làm thành một phần của tinh dịch, và phần bên trong sản xuất chất dịch giúp giữ niệu đạo phía dưới được ẩm ướt.

Dương vật

Dương vật là cơ quan chính bên ngoài của hệ thống sinh sản ở nam giới, và nó chứa 3 cột mô xốp và nhiều mạch máu. Niệu đạo trãi dài qua một cột mô xốp, mô xốp phình to ở đoạn cuối để hình thành qui đầu. Đây là phần nhạy cảm nhất, và thường bao phủ bởi một lớp bao qui đầu mãi đến khi dương vật trở nên cương cứng.

Phần còn lại của ống dương vật gồm hai cột mô xốp nữa, và các cột này được bao quanh bởi chất sợi, dai, và cả ống được bao phủ bằng da. Trong suốt thời gian khoái cảm, các cột xốp của dương vật phình to ra chứa đầy máu, dẫn đến sự cương cứng, nhờ đó dương vật trở nên phình to và rắn chắc. Dương vật cương cứng đưa vào âm hộ, và lúc nào đó của  giao hợp, tinh dịch được phóng thích ra từ niệu đạo, cho phép có cơ hội thụ tinh.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1710  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Hệ sinh sản nữ: (9/6/2007 10:33:50 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->