Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505669

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Sinh Dục >
Thýì Nãm, 06/09/2007 10:33:50 SA (GMT+7)

HỆ SINH SẢN NỮ

Hệ sinh sản nữ là một tập hợp các cấu trúc cho phép tạo ra trứng được thụ tinh bởi tinh trùng của nam, và cung cấp một môi trường an toàn để trứng đã thụ tinh có thể phát triển và trưởng thành. Sự thụ thai xảy ra khi trứng kết hợp với một tinh trùng. Sau khi mang thai khoảng 9 tháng, bào thai phát triển đầy đủ sẽ sinh em bé.

Hệ thống bên trong

Ngược với cơ quan sinh sản ở nam, hệ sinh sản nữ chủ yếu nằm ở bên trong. Nó bao gốm buồng trứng, tử cung, vòi Fallopian (vòi trứng ) âm đạo và âm hộ. Đồng thời hai vú được xem như thuộc về cơ quan sinh sản vì nó đóng vai trò tạo sữa nuôi trẻ mới sinh.

Buồng trứng

Buồng trứng là hai tuyến nằm trong khung chậu cạnh vòi trứng. Chúng có hai vai trò thiết yếu. Trước tiên là hoạt động như một trung tâm dự trữ trứng. Một bé gái mới ra đời có khoảng 60.000 trứng ở hai bên buồng trứng.

Mỗi trứng đếu có khả năng phát triển để thụ tinh, nhưng có lẽ trong suốt thời kỳ sinh sản của một người phụ nữ chỉ có khoảng 500 trứng sẽ trưởng thành. Thông thường hệ sinh sản cho phép một trứng riêng lẽ phát triển để thụ tinh trong mỗi kỳ kinh.

Chức năng thứ hai của hai buồng trứng là sản xuất ra hai hormone sinh dục nữ, oestrogen và progesterone. Hai hormone này cần thiết cho sự phát triển của các đặc tính sinh dục có thể thấy được như: tuyến vú và lông mu. Đồng thời chúng cũng liên quan đến chu kỳ kinh.

Tử cung

Tử cung là một cơ quan rỗng bằng cơ, nằm trong khung chậu, giữa bàng quang và đoạn dưới của đại tràng. Khi một trứng được phóng thích từ buồng trứng, khoảng giữa chu kỳ kinh, nó được tập hợp vào một trong hai vòi trứng. Hai vòi này có đầu tận cùng giống như đường hầm với nhiều nhú giống ngón tay để bắt trứng. Trứng di chuyển qua vòi trứng vào phần phía trên của tử cung.

Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ cắm vào thành tử cung, ở đó, trải qua chín tháng, nhận các chất dinh dưỡng và oxy thông qua nhau. Trong suốt thời kỳ mang thai, tử cung dãn ra từ mức bình thường của nó là 7,5 đến 10 cm để chứa em bé nặng khoảng 3,2 kg. Thành cơ dầy lên đáng kể, và trong thời gian chuyển dạ sự co gắng sức của các cơ này dẫn đến sinh em bé ra.

Lớp lót bên trong tử cung ảnh hưởng bởi các hormone được sản xuất bởi hai buồng trứng. Nếu trứng không được tinh trùng thụ tinh, lớp lót tử cung cùng với trứng không được thụ tinh sẽ bị cuốn ra ngoài trong suốt thời gian hành kinh.

Âm đạo

Âm đạo là một ống cơ trãi dài từ cổ tử cung đến âm hộ. Thành âm đạo có khả năng cứng lại trong thời gian khoái cảm của giao hợp do tăng cung cấp máu đến đó. Âm đạo hoạt động như một nơi tiếp nhận dương vật trong khi giao hợp. Những vai trò khác của âm đạo là cái ống mà qua đó em bé đi qua trong khi sinh, và còn là một cái kênh để thoát kinh nguyệt.

Âm hộ

Âm hộ là tên gọi gộp lại cho một số cấu trúc làm thành bộ phận sinh dục ngoài. Nó bao gồm môi lớn và môi nhỏ, hai môi này bao quanh âm đạo và niệu đạo. Ở trên cùng âm hộ là tiền đình, một cơ quan nhỏ, nhạy cảm tương ứng với dương vật của nam, và trở nên phình to ra và phồng lên khi khoái cảm.

Hai vú

Hai vú là hai tuyến sản xuất sữa, chúng nhô ra ngoài thành ngực. Hai vú có ở cả hai giới, nhưng phát triển kém ở nam. Mỗi vú gồm khoảng 20 thuỳ toả ra xung quanh núm vú. Các thuỳ này chứa các tuyến tạo sữa được dẫn đến hai núm vú bằng các ống nhỏ. Chức năng chính của hai vú là cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ mới sinh.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1637  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->