Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505646

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ Hô Hấp >
Thýì Tý, 05/09/2007 11:01:36 SA (GMT+7)

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp gồm mũi, miệng, hầu, khí quản, các đường dẫn khí được phân nhánh và hai phổi. Chức năng chính của nó là giao oxy từ khí trời đến dòng máu và lấy CO2  từ máu và mang nó trở về 2 phổi để thở ra ngoài. Đồng thời, nó cũng làm ấm và lọc khí trời mà chúng ta thở vào, và hỗ trợ tạo lời nói bằng cách cung cấp không khí cho thanh quản và 2 dây thanh âm. Một người lớn trung bình hít vào và thở ra từ 18-20 lần một phút và mỗi ngày khoảng 150m3 không khí đi qua đường dẫn khí, tương đương với một bong bóng có đường kính khoảng 7m.

Quá trình thở

Thở hay hô hấp, có hai giai đoạn: giai đoạn hít vào là lúc không khí được hút vào 2 phổi, và giai đoạn thở ra, là lúc không khí được đẩy ra ngoài phổi. Cơ chính cho hoạt động hô hấp là cơ hoành, là một cơ hình vòm lớn phân cách ngực và khoang bụng. Khi cơ hoành co, nó dẹt xuống, làm phình to khoang ngực, làm không khí ùa vào hai phổi. Sự thư giãn của cơ hoành cho phép khoang ngực trở về kích thước bình thường của nó, đẩy không khí từ 2 phổi ra ngoài..

Hô hấp là quá trình tự động, được điều khiển bởi một phần hệ thần kinh được gọi là thân não. Sự điều khiển này quá mạnh đến nổi mà không thể ngưng thở trong một thời gian dài.

Miệng và đường dẫn ở mũi

Trong suốt thời gian hô hấp, không khí vào cơ thể thông qua miệng và các đường dẫn ở mũi. Mũi lọc không khí chúng ta thở: Lớp lót của nó-màng nhầy –có hàng ngàn lông nhỏ di chuyển gợn sóng đẩy chất nhầy về phía cổ họng. Bụi, các phần tử hoá học, và vi khuẩn được bắt giữ  trong chất nhầy, rồi được mang trở lại cổ họng và được khạc ra ngoài. Màng nhầy làm ấm và ẩm không khí hít vào. Đồng thời  mũi là vị trí của các cơ quan khứu giác.

Hầu

Một khi không khí được đưa vào cơ thể thông qua mũi và miệng, nó đi qua cổ họng hay hầu, hầu là một ống nối mũi sau và miệng với thanh quản. Đồng thời hầu tạo thành một phần của ống tiêu hoá. Bên trong thành của hầu là các hạch và dạng hạch, chúng là sự tập hợp mô giúp bắt giữ và phá huỷ nhiều sinh vật truyền nhiễm qua đường dẫn khí.

Thanh quản

Hộp âm hay thanh quản gồm những vòng mô dày gọi là sụn, một số vòng sụn này có thể thấy được về mặt cấu trúc được biết như là quả táo Adam’s, mà ở đàn ông nó đưa ra phía trước cổ ngay dưới cằm (còn gọi là trái khế). Bên trong thanh quản là hai lá làm bằng sợi, chúng nằm căng ngang các vòng sụn. Đây là hai dây thanh âm, và chức năng chính của chúng là tạo ra âm thanh. Không khí từ hai phổi đi qua hai dây thanh âm, làm cho chúng rung lên, và sự rung này được chuyển đổi bởi lưỡi, khẩu cái, hai môi tạo ra lời nói. Các âm thanh thay đổi tuỳ theo vị trí của hai dây thanh âm. Đồng thời hai dây thanh âm phòng thức ăn vào hai phổi .

Hệ hô hấp

Mỗi tế bào trong cơ thể đòi hỏi sự cung cấp oxy hằng định để sống sót. Không khí hít vào và thở ra thông qua hệ hô hấp. Điều này làm cho oxy có thể được đưa vào cơ thể và CO2-là sản phẩm chuyển hoá của tế bào được thải ra. Hệ hô hấp bao gồm mũi, miệng, hầu, khí quản, các đường dẫn khí được phân nhánh, hai phổi, cơ hoành, và nhiều cơ khác. Hô hấp được kiểm soát bởi trung tâm hô hấp ở não.

Khí quản và các đường dẫn khí được phân nhánh

Khi không khí đi qua thanh quản, nó đi vào khí quản, khí quản phân thành hai đường dẫn khí chính, mỗi cái dẫn đến một phổi...Trong mỗi phổi, các đường dẫn khí này phân nhánh nhỏ ra thành hàng ngàn đường dẫn khí nhỏ tẹo. Đầu cuối của các đường dẫn khí nhỏ nhất là những túi giống như những bong bóng gọi là phế nang.

Phế nang và sự trao đổi khí

Cũng giống như những mao mạch (những mạch máu nhỏ tẹo) bao quanh chúng, vách phế nang chỉ có một lớp tế bào, cho phép sự truyền oxy nhanh chóng từ không khí đến dòng máu và sự khuyếch tán của CO2 cũng nhanh chóng như vậy từ máu vào phổi và được thở ra ngoài. Sự trao đổi khí hiệu quả được tăng lên bởi diện tích bề mặt khổng lồ của phế nang, và tại vị trí trao đổi khí, khoảng cách giữa không khí và máu chỉ là 1/1000 mm. Có hơn 700 triệu phế nang ở 2 phổi, và diện tích bề mặt bên trong của chúng cở kích thước của một sân quần vợt. Sau khi đi qua thành phế nang vào các mao mạch nhỏ xung quanh, oxy gắn kết với hemoglobin trong hồng cầu. CO2 phóng thích ra khỏi huyết tương vào phế phế nang và thở ra ngoài.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1071  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->