Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505630

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Thư viện y học > Hệ vận động >
Thýì Tý, 05/09/2007 11:18:10 SA (GMT+7)

CƠ, XƯƠNG, KHỚP

 Bộ xương người lớn gồm 206 xương, liên kết với nhau bởi các dây chằng, các cơ, và gân để cung cấp một cái khung nâng đỡ cơ thể và khả năng vận động. Mặc dù bản thân các xương là những cấu trúc cứng chắc, các loại khớp khác nhau giữa các xương cho phép một giới hạn cử động rất lớn. Bộ xương tạo thành một cái lồng bảo vệ giúp che chở một số các cơ quan sống còn của cơ thể khỏi chấn thương.

Xương

Xương là một mô sống, được làm mới liên tục suốt đời. Trẻ mới sinh có 270 xương mềm, nhưng một số xương, thí dụ như các xương của hộp sọ sẽ hàn lại với nhau lúc gần 20 tuổi. Có một vài khác biệt giữa hai bộ xương của nam và nữ : các xương của nam nhìn chung lớn và nặng hơn, và xương chậu của nữ thì lớn hơn  xương chậu của nam giúp dễ sanh con.

            Tất cả các xương đều có lớp bên ngoài đặc, chắc, nhưng nhiều xương lớn lại có xốp bên trong để giảm độ dày của chúng. Một số xương dài, xương ức, xương chậu cũng có các hốc bên trong chứa tuỷ xương. Tuỷ xương sản xuất hồng cầu và bạch cầu đưa vào dòng máu.

Các cơ gồm hàng triệu các sợi protein nhỏ có khả năng co và duỗi để tạo ra vận động. Trong cơ thể có 3 loại cơ: cơ vân, cơ trơn và cơ tim.

Cơ vân là mô nhiều nhất trong cơ thể lên đến 40% trọng lượng cơ thể. Nó được gắn với xương bởi các gân, là những dây mô sợi mềm dẽo, và chịu sự kiểm soát của hệ thần kinh tự chủ. Các dây thần kinh đi đến các cơ dẫn truyền các tín hiệu điện từ não, làm cho các tế bào trong cơ co lại, gây ra sự vận động.

            Cơ vân lớn nhất đó là cơ lưng, một tấm cơ phẳng sau lưng; cơ vân nhỏ nhất chỉ 1,2mm là cơ bàn đạp ở tai giữa, nó hoạt động làm cho một trong 3 xương nhỏ truyền rung động từ màng nhĩ đến tai trong.

Cơ trơn được tìm thấy ở nhiều cơ quan nội tạng như ruột, bàng quang, và các thành mạch máu. Cơ tim được tìm thấy ở tim, có khả năng hoạt động như một cái bơm tuần hoàn. Cả cơ trơn và cơ tim được biết như là các cơ tự chủ do hoạt động của chúng không thể kiểm soát  tự ý được.

Khớp

Khớp là một sự kết hợp giữa hai hay nhiều xương. Các khớp có nhiều dạng và chức năng khác nhau: một vài khớp rất ít hay không có vận động, thí dụ như những khớp giữa các xương của  hộp sọ. Các khớp khác, như khớp vai, có thể vận động tự do trong giới hạn cho phép.

            Phần lớn các khớp trong cơ thể được biết là các khớp hoạt dịch, vì chúng chứa chất hoạt dịch trong bao quanh khớp, chất này bôi trơn bề mặt bên trong của khớp, cũng giống như dầu nhớt để bôi trơn cho máy chạy tốt vậy. Các đầu cuối của xương được bao phủ bởi sụn, một chất trơn, dai, và trượt cho phép các xương trượt lên nhau mà không ma sát, làm giảm sự mòn, và mẻ các xương...Bao khớp gắn các xương với khớp lại với nhau.

 

Các khớp được phân loại theo vị trí các xương khớp nhau và mức độ cử động cho phép. Các khớp phẳng hầu như nhỏ và cho phép cử động trượt hay lướt, như khớp giữa xương đòn và xương bả vai. Khớp bản lề, như khớp khuỷu tay, di chuyển theo một hướng, chỉ cho phép gấp hay duỗi. Các khớp cầu-ổ chão, như khớp vai và hông là những nơi mà một đầu tròn khít vào một lỗ hình đáy chén, cho phép cử động theo nhiều hướng. Khớp yên ngựa, như khớp ở  nền ngón tay cái, cho phép vận động theo 2 hướng khác nhau. Khớp dạng lồi cầu, như khớp các đốt ngón tay, đồng thời cho phép vận động theo 2 hướng, nhưng có một hướng rộng hơn hướng kia. Cuối cùng là khớp xoay quanh trụ cho phép xoay tròn. Khớp quan trọng nhất của khớp xoay quanh trụ là  khớp ở đỉnh cổ, ở đó đốt sống đầu tiên xoay quanh trên đốt thứ hai, cho phép đầu xoay qua bên này hay bên kia.

(Theo BSGĐ)Số lần đọc: 1732  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->