Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505764

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Nỗi khổ khám bệnh >
Thýì BaÒy, 26/05/2007 10:18:19 SA (GMT+7)

BỆNH VIỆN NÓI GÌ VỀ NỖI KHỔ CỦA BỆNH NHÂN?

TT - Các bệnh viện (BV) thừa nhận tình trạng quá tải tại các BV (Tuổi Trẻ ngày 2-5 đã phản ánh) làm khổ bệnh nhân (BN), làm giảm chất lượng phục vụ dẫn đến suy giảm niềm tin của BN. Thế nhưng giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này thì đang... tiếp tục loay hoay!

Bác sĩ Trần Thanh Mỹ - giám đốc BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM:

Nhìn BN chúng tôi day dứt lắm!

Chúng tôi rất bức xúc về chuyện quá tải BV. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa có giải pháp giải quyết căn cơ. Với mặt bằng hiện nay, đúng ra mỗi ngày BV chỉ có thể tiếp nhận tối đa 300-500 BN, nhưng số BN đến khám tới 1.500-1.700. BV hiện có 450 giường nội trú trong khi lúc nào cũng có hơn 500 BN nằm viện, do vậy nhiều người phải nằm ghế bố. BV khám bệnh bắt đầu từ 7g-11g30, chiều 12g30-16g. Tuy nhiên, đầu giờ khám bệnh cũng có khi chậm trễ 15-30 phút.

BV tăng cường điều trị, mổ trong ngày... song nhiều khi lực bất tòng tâm. BN đến điều trị không chỉ ở miền Nam, miền Trung mà có cả phía Bắc và Campuchia, Lào... Cứ 3g-4g sáng là BN ở các tỉnh đã lục tục đến BV chờ khám bệnh. Trước đây chúng tôi mổ 18.000 ca/năm, bây giờ tăng lên 22.000 ca/năm nhưng quá tải mổ và điều trị nội trú vẫn tăng 10-15%/năm, ngoại trú và cấp cứu tăng 15-20%/năm.

BV quá tải còn do thương hiệu BV được người bệnh tin cậy, tuyến tỉnh tuy được trang bị máy móc hiện đại nhưng thiếu bác sĩ thật sự giỏi nên chưa thu hút được BN, do phần lớn BN có thói quen đi khám bệnh vào buổi sáng.

Để giải quyết quá tải, BV là đơn vị đầu tiên xin vào khu y tế kỹ thuật cao. Thế nhưng, sau nhiều năm đến nay mới ở giai đoạn thiết kế BV. Chúng tôi cũng thực hiện nhiều biện pháp khác như lấy số thứ tự khám bệnh bằng bấm số tự động; mổ ngay (mổ 30 ca cấp cứu/ngày) một số loại chấn thương trong ngày để BN không phải chờ đợi (trước đây có khi phải chờ 2-3 tuần mới được mổ). Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyến, chuyển giao kỹ thuật bằng cách “cầm tay chỉ việc” cho các BV tỉnh ở khu vực phía Nam, kể cả một số BV bạn, trung tâm y tế quận huyện ở TP.HCM.

Sắp tới, BV sẽ mở cửa khám sớm từ 6g30 sáng. Nói thật nhìn BN phải chờ đợi chúng tôi cũng day dứt lắm. Một BV chuyên khoa chấn thương chỉnh hình đúng ra phải có mặt bằng rộng rãi để phục vụ người bệnh. Đằng này diện tích quá nhỏ mà số lượng BN lại quá lớn.

Cũng vì quá tải nên vẫn còn hiện tượng BN phải cho tiền nhân viên nào đó để được phục vụ tốt. Có BN phản ảnh phải kẹp 20.000đ vào sổ khám bệnh để được khám sớm, hoặc phải chờ đợi quá lâu vì bác sĩ đưa nhiều người quen vào khám trước. Giao ban BV, chúng tôi thường nhắc nhở việc này và sẽ tiếp tục chấn chỉnh bộ phận phòng khám tốt hơn.

* Bác sĩ Lê Hoàng Minh - phó giám đốc BV Ung bướu TP.HCM:

Bác sĩ cũng... quá tải!

BV quá tải ở tất cả các khâu. Ngày nào tại BV cũng có gần 7.000 BN khám bệnh, điều trị ngoại trú và nội trú. Trong đó, BN khám mới khoảng 1.300-1.400 người/ngày. BV được định biên là BV 1.100 giường nội trú nhưng thực kê chỉ được 700 giường vì không có chỗ.

Bác sĩ, điều dưỡng của chúng tôi phải làm việc quá tải, quá sức, phải căng lên tối đa nhưng BN vẫn phải chờ. Ở một số khoa như ngoại 1, BN phải chờ 6-7 tuần mới đến lượt mổ. Về xạ trị, BV làm liên tục ba ca từ 6g30-21g30. Tuy vậy, BN có chỉ định xạ trị bằng máy xạ trị trong suất liều cao vẫn phải chờ 1-2 tuần. Còn xạ trị bằng máy Cobalt, xạ trị gia tốc có khi phải chờ đến hai tháng.

Về siêu âm, một BN có khi phải siêu âm 2-3 bộ phận nên thời gian siêu âm thường kéo dài. Chưa kể mỗi ngày có khoảng 6-7 BN phải sinh thiết kim nhỏ qua siêu âm nên cũng mất rất nhiều thời gian.

Hiện 60% BN đến BV là ở các tỉnh thành của cả nước. Dù chúng tôi đã cố gắng xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư ở các tỉnh phía Nam, nhiều BV đa khoa tỉnh cũng đã thành lập được khoa ung bướu, song do chưa đủ phương tiện họ vẫn phải chuyển BN lên BV Ung bướu. BN đến BV Ung bướu quá đông ngoài lý do “y hiệu”, còn vì BV gần như là nơi duy nhất của cả nước điều trị ung thư theo phương pháp đa mô thức (phối hợp nhiều phương pháp tấn công ung thư).

Để tránh tiêu cực, BV luôn yêu cầu các khoa khi xếp danh sách mổ, xạ trị phải công khai và công bằng. Tuy nhiên, đúng là vẫn có một số trường hợp bác sĩ gửi gắm nói là BN quen, người nhà... được sắp lịch sớm hơn 1-2 tuần so với BN khác. Trước đây, chúng tôi cũng nhận được phản ảnh là phải “có nhân” (có tiền - PV) thì BN mới được xạ trị sớm.

Chúng tôi sẽ làm việc với các trưởng khoa, nhất là bộ phận phòng máy, để chấn chỉnh việc này. Sắp tới, để giảm việc chờ đợi của BN, BV sẽ triển khai thêm mổ dịch vụ, xạ trị sẽ làm thêm ngày thứ bảy. BV cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị dự án xây dựng khu chẩn đoán bệnh mới, hiện đại bảy tầng. Về lâu dài sẽ xin xây thêm một BV ung bướu mới 1.000 giường...

* Bác sĩ Phan Thanh Hải - giám đốc Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic:

Tổ chức làm việc chưa tốt

BV quá tải là vì có tiếng tốt, dịch vụ tốt nên BN đến đông. Ngoài ra, quá tải còn vì theo thói quen, BN đi khám vào buổi sáng, đa số tập trung vào cao điểm 9g-10g rồi giảm dần vào chiều và tối... Trong khi đó BV luôn làm theo giờ, ngày hành chính nên thứ bảy, chủ nhật nghỉ... và cao điểm quá tải rơi vào thứ hai, thứ ba. Quá tải còn do công suất làm việc của đơn vị, cách tổ chức... chưa tốt. Hệ quả là thời gian giải quyết cho BN kéo dài.

Quá tải làm giảm chất lượng phục vụ, dẫn đến suy giảm niềm tin của BN. Giải pháp chủ động của cơ sở phải là tăng công suất, tổ chức lại bộ máy để làm tốt và nhanh hơn. Giải pháp cơ bản nhất nữa là mở thêm nhiều cơ sở hay mở rộng cơ sở đủ đảm bảo cho nhu cầu đến khám chữa bệnh của người dân, tạo cung gần bằng cầu. Ngoài ra, quá tải ở các BV TP.HCM sẽ còn kéo dài khi các tỉnh chưa có những cơ sở y tế để người dân địa phương yên tâm tới khám và hài lòng. Vì vậy, giải pháp hiệu quả lâu dài là phải nỗ lực đầu tư cho y tế ở các tuyến tỉnh lên cao.

LÊ THANH HÀSố lần đọc: 1879  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

"Sướng" với quá tải!: (5/26/2007 9:55:13 AM)
Quá tải, tại sao ?: (5/26/2007 9:43:48 AM)
Đi khám bệnh : khổ quá: (5/26/2007 9:34:26 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->