Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505926

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Nỗi khổ khám bệnh >
Thýì BaÒy, 26/05/2007 9:55:13 SA (GMT+7)

SƯỚNG” VỚI QUÁ TẢI !

 

Hàng trăm người chen lấn đợi đến lượt mình được khám

TT - Đằng sau nỗi khổ của người bệnh lại là cái sự “sướng” với quá tải, “sướng” với thương hiệu  hoặc BN khắp các tỉnh đổ dồn về...

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nếm cảnh chen lấn, đợi chờ khám bệnh. Nhiều khi chờ mất cả buổi để được bác sĩ (BS) khám qua quít vài giây và cho làm một loạt xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang... Bệnh không cần chụp CT, chụp MRI... BS cũng cho thực hiện tuốt.

Chỉ với người có thẻ BHYT, BS mới cân nhắc vì có những xét nghiệm BHXH không chi. Còn với bệnh nhân (BN) tự trả viện phí thì BS “vô tư”chỉ định nhiều xét nghiệm. Nhiều BN ngỡ rằng mình được BS quan tâm nên cho làm kỹ thuật cao chứ đâu biết công khám 20.000 đồng/người là “chuyện nhỏ”, mà nguồn thu chính là cho làm tràn lan các xét nghiệm, có nơi nhập máy “hiện đại” đã qua sử dụng 5-10 năm ở xứ người mà vẫn thu theo máy mới.

Người bệnh ở tuyến dưới chuyển lên, bệnh viện (BV) bạn chuyển sang - đều bắt làm lại tất cả xét nghiệm, vừa tốn kém cho BN, vừa mất rất nhiều thời gian và góp phần làm tăng sự quá tải. Trong khi BHYT đã kêu trời vì một BN chuyển ba tuyến (BV huyện vượt chuyên môn chuyển lên BV tỉnh - BV tỉnh chuyển lên BV trung ương) đã phải chi ba lần cho một xét nghiệm.

Lấy cớ BN chờ mổ quá tải, một số BV mở ra mổ dịch vụ - đóng cửa phòng mổ chương trình từ 14 giờ để mổ dịch vụ từ 16 giờ và cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Chỉ mổ dịch vụ - có nơi BS thu nhập 60 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể BS còn “chạy sô” trong giờ - ra mổ cho BN ở BV tư. Một câu hỏi đặt ra: vì sao không tận dụng hết công suất phòng mổ và cả thứ bảy, chủ nhật mà vẫn thu phí ngày thường như Viện Tim TP.HCM đã làm? Sau mổ thường BN phải tái khám - như sau thay khớp, kết hợp xương... thì 1-2 tháng mới cần kiểm tra/lần, chụp X-quang để xem xương liền tới đâu, nhưng BS hẹn quá nhặt kỳ vừa không cần thiết, vừa khổ BN, vừa tăng quá tải. Chưa kể BN ở tỉnh (chiếm 40-60%) sao không chuyển về BV tỉnh tái khám - một công đoạn nhẹ hơn nhiều so với lúc mổ - để chung sức giảm tải, mà BV thành phố vẫn “ôm” hết?

Chuyện quá tải ở các BV công, đặc biệt là các BV chuyên khoa đầu ngành, thực chất không phải không có biện pháp giải quyết, mà các BV cố tình kéo dài tình trạng này, vừa “làm dáng” thương hiệu, vừa tăng doanh thu từ các xét nghiệm vô tội vạ để bán thuốc và còn nhiều dịch vụ ăn theo khác từ căngtin cho đến giữ xe, “cò” và cả tiền “boa” của BN để được khám sớm, được mổ sớm, được có phòng dịch vụ nằm...

Thế ra đằng sau nỗi khổ của người bệnh lại là cái sự “sướng” với quá tải, “sướng” với thương hiệu mê hoặc BN khắp các tỉnh đổ dồn về. Lỗi chính từ Bộ Y tế, Sở Y tế làm ngơ cho các BV vin cớ quá tải để hành BN, mở ra mổ dịch vụ để buộc BN phải chọn con đường tốn kém gấp nhiều lần để được mổ sớm!

 KIM SƠN

 Số lần đọc: 2199  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Quá tải, tại sao ?: (5/26/2007 9:43:48 AM)
Đi khám bệnh : khổ quá: (5/26/2007 9:34:26 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->