Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505890

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Nỗi khổ khám bệnh >
Thýì BaÒy, 26/05/2007 9:43:48 SA (GMT+7)

QUÁ TẢI, TẠI SAO? 

TT - Thật ra chỉ có một số bệnh viện công lớn, chuyên khoa sâu, đầu ngành, có thương hiệu mạnh mới bị quá tải! Người bệnh sẵn sàng chen chúc dù chỉ được bác sĩ ngó qua cho một cái! Họ cần cái gì?

Cần sự yên tâm. Thà cực khổ mà yên tâm, còn hơn lo lắng băn khoăn, mất ăn mất ngủ, bán tín bán nghi! Và sở dĩ các bệnh viện chuyên sâu tuyến trên bị quá tải là do tuyến dưới bị “lủng”, người dân chưa tin tưởng. Một khi người dân đã tin tưởng “bác sĩ của tôi” ở tuyến dưới rồi thì khuyên gì họ cũng nghe. Khi có bệnh, họ hỏi ý kiến bác sĩ “của họ”. Bác sĩ sẽ gửi bệnh nhân đi đúng nơi cần đi, nếu cần, không còn phải hoang mang sợ hãi, tốn kém. 

Vấn đề là làm thế nào “nuôi dưỡng” được mạng lưới cơ sở này?

Thứ nhất là phải đánh giá đúng vai trò vị trí của nó. Đó không thể là tuyến điều trị dù có được trang bị tối tân đi nữa, bởi điều trị thì tuyến trên chắc chắn sẽ phải hay hơn. Vấn đề chính là con người. Tuyến cơ sở vẫn phải là tuyến phòng bệnh, chữa trị các bệnh thông thường, nâng cao sức khỏe người dân, sức khỏe cộng đồng. Bác sĩ ở cơ sở trước hết phải là bác sĩ giỏi chuyên môn - nhờ đó mới có thể phân biệt được bệnh nào cần điều trị tại chỗ, bệnh nào phải chuyển đi - được đào tạo đặc biệt, được đánh giá cao, được địa phương tôn trọng, bà con tin tưởng và... dĩ nhiên đồng lương không thua kém các giáo sư bác sĩ đầu ngành ở tuyến trên. Chính họ mới biết giáo sư bác sĩ nào, chuyên khoa nào để tư vấn cho bệnh nhân đi đúng hướng, đồng thời cung cấp các dữ liệu giúp tuyến trên chẩn đoán chính xác. Hiện nay ngành y tế thành phố đã bắt đầu quan tâm xây dựng mạng lưới này! Họ là những thầy thuốc tổng quát, thầy thuốc gia đình, được học về kỹ năng tham vấn, kỹ năng truyền thông -giáo dục sức khỏe, cái mà tuyến trên thiếu, yếu và không có thì giờ để làm.

Mặt khác, để củng cố mạng lưới y tế cơ sở này thì bảo hiểm y tế nên đổi lại là bảo hiểm sức khỏe (y tế khác với sức khỏe!). Ai đã đóng bảo hiểm sức khỏe đều được khám định kỳ hằng năm, theo dõi sức khỏe, không đợi mắc bệnh. Nhờ vậy mà họ có cơ hội sử dụng dịch vụ y tế cơ sở, quen biết bác sĩ cơ sở, tạo niềm tin lẫn nhau. Mối quan hệ thầy thuốc với thân chủ sẽ khác xa mối quan hệ thầy thuốc với bệnh nhân. Họ sẽ là đối tác, là người chủ động đặt câu hỏi, tìm hiểu, thương lượng với bác sĩ. Bác sĩ ngoài đồng lương của Nhà nước sẽ có nguồn thu từ khám sức khỏe định kỳ này do bảo hiểm trả.

Các bệnh viện công có thương hiệu tuy kêu ca quá tải nhưng chắc phải hãnh diện vì sự quá tải của mình! Tưởng tượng bệnh viện mình mà vắng như chùa Bà Đanh thì chuyện gì xảy ra? Trước mắt, để tránh tình trạng quá tải không cách gì hơn là tổ chức phòng khám ngoại chẩn và cấp cứu cho thật tốt! Bệnh nhân nào cũng muốn được cấp cứu, được khám ngay. Do vậy, bộ phận phòng khám phải gồm những bác sĩ thật giỏi, nhiều kinh nghiệm lâm sàng để khám “lọc” cho thật chính xác. Tổ chức bộ phận tiếp tân lịch sự, nhã nhặn, nhanh nhẹn, có các bảng biểu, đèn báo, bướm hướng dẫn đầy đủ, kể cả hệ thống vệ sinh sạch đẹp... Và đặc biệt bố trí bộ phận tham vấn tâm lý, bộ phận hỗ trợ xã hội ở ngay phòng khám.

Như vậy sẽ giải quyết gần như được mọi vấn đề, giảm thiểu thắc mắc, thưa gửi. Khi có dịch bệnh như mùa sốt xuất huyết chẳng hạn thì không tránh được sự tràn ngập. Lúc đó bệnh viện càng cần bộ phận lọc và phân loại bệnh nhân thật tốt, tập huấn khẩn cấp cho phụ huynh, đồng thời sử dụng lực lượng sinh viên y khoa, điều dưỡng để tăng cường, giúp giảm tải cho nhân viên.

BS ĐỖ HỒNG NGỌC

 Số lần đọc: 922  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Đi khám bệnh : khổ quá: (5/26/2007 9:34:26 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->