Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505906

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Bệnh thường gặp >
Thýì BaÒy, 01/09/2007 10:22:42 SA (GMT+7)

Phòng bệnh sán dây từ  thực phẩm

                         

                        Biểu hiện nhiễm ấu trùng sán lợn

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Trong thời gian qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ mới quan tâm đến các tác nhân về hóa học và vật lý; tác nhân sinh học cũng chỉ đề cập đến vấn đề thực phẩm bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại. Để bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm một cách đầy đủ, người dân cũng cần cảnh giác tình trạng nhiễm ký sinh trùng gây bệnh của một số thực phẩm có nguồn gốc từ động vật bị bệnh. Về lĩnh vực ký sinh trùng, các bệnh nhiễm giun đường ruột, sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ... đã được đề cập nhiều nhưng tình trạng nhiễm bệnh sán dây từ thực phẩm có nguồn gốc động vật còn ít được quan tâm.

 
Ký sinh trùng taenia saginata gây bệnh sán dây bò.
 Vì sao người lại mắc bệnh sán dây?

Người bị mắc sán dây trưởng thành khi ăn phải thịt trâu, bò hoặc thịt lợn có nang ấu trùng sán mà không được đun nấu chín kỹ. Như vậy đường lây truyền bệnh sán dây là qua đường ăn uống. Sau 3 tháng kể từ khi người ăn phải thịt trâu, bò, lợn có nang ấu trùng, ký sinh trùng sán dây trưởng thành về sinh dục và bắt đầu đứt các đốt già. Sán dây có thể sống trong cơ thể con người từ 50 - 70 năm. Bệnh sán dây thường gặp ở lứa tuổi từ 21 đến 40, nam bị nhiễm nhiều hơn nữ. Bệnh sán dây bò bị mắc nhiều hơn sán dây lợn. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi theo các vùng, miền khác nhau do tập quán sinh hoạt, vệ sinh, ăn uống... của người dân.
Bệnh ấu trùng sán lợn (Cysticercosis) là do những ấu trùng sán lợn ký sinh ở trong cơ, trong não, trong mắt người gây nên.

Người bị bệnh do ăn phải trứng sán dây lợn, trứng vào dạ dày và ruột nở ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh ở các cơ vân, ở não, ở mắt... Những người bị nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột, khi đốt già rụng, do phản ứng nhu động ruột mà đốt sán trào ngược lên dạ dày. Trường hợp này được xem như người ăn phải trứng sán dây lợn với số lượng vô cùng lớn từ đốt sán và số nang ấu trùng sán cũng rất nhiều.

Khi bị mắc bệnh sán dây, bệnh nhân thường có biểu hiện gì?

 Bệnh nhân bị bệnh sán dây thường bị đầy bụng, đau vùng rốn, dần dần thấy yếu mệt, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu... Người bệnh bị mắc bệnh sán dây bò còn có cảm giác khó chịu, bứt rứt ở vùng hậu môn do đốt sán khi rụng khỏi cơ thể sẽ tự bò qua hậu môn để ra ngoài, cũng thường thấy bệnh nhân có huyết áp hạ, thiếu máu. Các chất dịch tiết ra từ sán dây gây tổn hại hệ thống tim mạch, cơ quan tạo máu, hệ thống thần kinh và các tuyến nội tiết, tuyến ngoại tiết. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau bụng, chủ yếu ở vùng hồi tràng giống như cơn đau ruột thừa, có thể gây tắc nghẽn hoặc bán tắt nghẽn ruột. Bệnh nhân còn bị suy dinh dưỡng do sán chiếm dụng thức ăn.

Ở những bệnh nhân bị mắc bệnh ấu trùng sán lợn, biểu hiện của bệnh tùy theo vị trí ký sinh của nang ấu trùng sán. Tại cơ vân, thấy có các nốt dưới da bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Tại não có thể gây động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc nhức đầu dữ dội... Tại mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Chẩn đoán xác định bệnh sán dây trưởng thành cần phải xét nghiệm phân tìm đốt sán. Chẩn đoán xác định bệnh nang ấu trùng sán lợn cần phải làm sinh thiết kết hợp xét nghiệm phản ứng miễn dịch, Elisa... Đối với các trường hợp bị bệnh nang ấu trùng sán lợn ký sinh ở não có thể chụp cắt lớp, ở mắt cần phải soi đáy mắt để chẩn đoán.

Điều trị bệnh sán dây bằng thuốc gì?

Để điều trị bệnh sán dây, thường sử dụng thuốc praziquantel, viên 600 mg. Sán dây trưởng thành được điều trị bằng một liều thuốc duy nhất 15- 20mg/kg cân nặng, uống sau khi ăn 1 giờ. Cả hai loại sán dây bò và sán dây lợn có tỷ lệ ra đầu sán khá cao. Điều trị bệnh nang ấu trùng của sán dây lợn (Cysticercosis) ký sinh ở trong cơ, trong não, trong mắt dùng 15mg/kg cân nặng một lần, uống 2 lần trong ngày và trong 10 ngày liên tiếp; phải điều trị từ 2 – 3 đợt, mỗi đợt cách nhau từ 10 – 20 ngày. Trong quá trình điều trị phải có sự theo dõi chặt chẽ, sát sao của thầy thuốc vì phản ứng của thuốc có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Phòng tránh mắc bệnh sán dây như thế nào?

Người dân muốn phòng tránh bị mắc bệnh sán dây phải quản lý phân người chặt chẽ, không để cho lợn ăn phân người, không thả rong lợn. Thịt trâu, bò, thịt lợn phải được kiểm tra sát sinh, nếu phát hiện có ấu trùng phải loại bỏ và tiêu hủy. Không nên ăn thịt lợn, thịt trâu,  bò còn sống hoặc chưa được đun nấu chín và cũng không nên ăn các loại rau sống vì cơ hội bị nhiễm bệnh sán dây là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, cần phải phát hiện và điều trị tích cực những người có bệnh sán dây để chủ động ngăn chặn bệnh có nguy cơ lây lan cho cộng đồng.  

 

 

Ngày 30/08/2007

Nguồn Báo Sức Khoẻ và Đời Sống  Số lần đọc: 2395  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Thuốc chữa viêm mũi mủ: (9/1/2007 10:07:07 AM)
Các bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng: (8/22/2007 10:44:03 AM)
Chảy máu cam có nguy hiểm không?: (8/20/2007 10:54:02 AM)
Bệnh đường ruột - Bệnh của mùa hè: (7/22/2007 9:27:10 AM)
Tránh viêm họng và ho khi trời nắng nóng: (7/22/2007 9:17:21 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->