Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505903

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Bệnh thường gặp >
Thýì Tý, 22/08/2007 10:44:03 SA (GMT+7)

Các bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng
triệu chứng và cách phòng ngừa

Bs. Trương Hữu Khanh

BV. Nhi Đồng 1

Một số bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng là do:

- Trời nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho một số tác nhân gây bệnh phát triển.

- Các sinh hoạt, ăn uống làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Trong mùa nắng nóng, trẻ em có thể mắc một vài bệnh thông thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số bệnh có thể gây tử vong.

Các bệnh thông thường:

Một số bệnh do siêu vi trùng dễ lây trong mùa nắng (từ tháng 3 đến tháng 6): bệnh Rubella, bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu.

1. Bệnh Rubella: Là bệnh rất dễ lây. Người bình thường sẽ mắc bệnh nếu hít phải chất tiết của người bệnh có chứa siêu vi trùng. Chất tiết này được phát tán trong không khí khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Bệnh Rubella thường rất dễ nhận biết với triệu chứng phát ban. Trước khi phát ban 1-2 ngày một số trẻ có sốt. Trong khi phát ban có thể kèm theo các triệu chứng khác như: đau nhức cơ khớp, nổi hạch sau tai, hạch cổ.

Thường bệnh Rubella ở người lớn hay trẻ lớn có biểu hiện nặng hơn trẻ nhỏ. Đa số bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 3 ngày, hiếm khi có biến chứng.

Có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ sốt cao, thở mệt hay co giật, môn mê vì đây là dấu hiệu của biến chứng.

Bệnh Rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai (nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ) vì bệnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi: gây sẩy thai, sanh non hay hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật bẩm sinh như đục thủy tinh thể, glaucom, điếc, tim bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần - vận động.

Phòng ngừa bệnh Rubella: tốt nhất là chích ngừa cho trẻ nếu có điều kiện. Chích ngừa khi trẻ bắt đầu qua 12 tháng tuổi hay khi trẻ chuẩn bị tiếp xúc với môi trường đông trẻ em như đi nhà trẻ, mẫu giáo hay tiểu học. Đối với trẻ gái hay phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên có kế hoạch chích ngừa trước khi lập gia đình hay trước khi có thai 3 tháng.

Bên cạnh việc chích ngừa, phương pháp phòng ngừa trước khi lập gia đình hay trước khi có thai 3 tháng.

Bên cạnh việc chích ngừa, phương pháp phòng ngừa khác là không tiếp xúc với người bệnh. Điều này rất khó nhưng cần phải thực hiện nhất là với phụ nữ mang thai.

2. Bệnh Tay chân miệng: là bệnh do siêu vi trùng đường ruột gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh có thể rất nhẹ nhưng cũng có thể rất nặng và gây tử vong rất nhanh.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa. Trẻ mắc bệnh nếu ăn, uống phải thức ăn, nước uống có chứa siêu vi trùng gây bệnh. Nhưng siêu vi trùng có thể bám vào đồ chơi, sàn nhà và trẻ em sẽ rất dễ bị nhiễm khi ngậm đồ chơi không sạch hay chơi đùa dưới sàn nhà.

Triệu chứng của bệnh: nổi những bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Bóng nước nhỏ, màu xám hay đỏ, ấn không đau và xuất hiện trong vòng 3-7 ngày. Khi nổi trong niêm mạc miệng, bóng nước rất dễ vỡ và tạo những vết loét rất đau làm trẻ không ăn được, chảy nhiều nước miếng. Một số trẻ có sốt, nôn ói hay tiêu chảy.

Đa số bệnh sẽ tự khỏi nhưng có thể có biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim và gây tử vong nhanh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Khi có biến chứng, trẻ sẽ có biểu hiện ban đầu là quấy khóc, không ngủ được hay ngủ li bì, thở mệt, run chi, giật mình, co giật, hôn mê.

Vì vậy, khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh tay chân miệng nên đưa bé đến thầy thuốc chuyên khoa để xác định xem có đúng bệnh này hay không?

Có thể điều trị bệnh tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ nuốt. Quan trọng nhất là theo dõi sát trẻ và đưa bé đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ biến chứng như quấy khóc, không ngủ được hay ngủ li bì, thở mệt, run chi, giật mình, co giật, hôn mê.

Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa nhưng có thể phòng ngừa được bệnh nếu: vệ sinh ăn uống tốt, rửa tay dưới vòi nước chảy với xà phòng trước khi ăn, đồ chơi và sàn nhà phải sạch. Cách ly trẻ bị bệnh.

3. Bệnh quai bị, bệnh thủy đậu: 2 bệnh này có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Các bệnh khác

Cảm nắng: do các sinh hoạt để làm giảm cảm giác nóng nực của cơ thể như đi bơi, tắm nhiều và lâu, nắm quạt, máy lạnh liên tục nhất là khi thời tiết nóng nhất trong ngày (giữa trưa) hay trước khi đi ngủ sẽ dễ bị cảm gây ho, sổ mũi, sốt. Từ cảm có thể bị biến chứng viêm phế quản, viêm phổi.

Để phòng ngừa bệnh cảm, tốt nhất là tránh cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố trên, không cho trẻ tắm đêm, không nên bơi quá lâu hay bơi vào lúc trời nắng gắt. Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường.

Bệnh đường tiêu hóa: trời nắng nóng thức ăn mau ôi thiu hơn nên dễ gây ngộ độc thức ăn. Nếu ăn trúng thức ăn này bé sẽ tiêu phân lỏng hay nhầy trên ba lần trong ngày, có thể kèm nôn ói. Tiêu chảy, ói có thể làm mất nước và chất điện giải làm bệnh nặng hơn hay tử vong.

Có thể điều trị tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu. Đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ ói nhiều, không uống nước được, mắt thụt (mắt trũng), lừ đừ, co giật, trong phân có máu hay màu hồng lẫn trong phân.

Cách phòng ngừa tốt nhất là chỉ nên cho trẻ ăn những thức ăn do chính gia đình hay nhà trường nấu, không nên ăn hàng rong.Số lần đọc: 803  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Chảy máu cam có nguy hiểm không?: (8/20/2007 10:54:02 AM)
Bệnh đường ruột - Bệnh của mùa hè: (7/22/2007 9:27:10 AM)
Tránh viêm họng và ho khi trời nắng nóng: (7/22/2007 9:17:21 AM)
Phát Hiện Sớm, Điều Trị Và Phòng Ngừa Ung Thư Vú: (7/12/2007 11:01:54 AM)
Bệnh cúm: (5/31/2007 8:05:30 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->