Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505925

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Sơ Cứu >
ChuÒ Nhâòt, 22/07/2007 11:07:14 SA (GMT+7)

Hướng dẫn trẻ một số động tác cấp cứu

Trẻ em từ 6-10 tuổi, rất dễ tiếp thu những động tác sau khi được người thân hướng dẫn:

Làm cho mũi ngừng chảy máu: Vào giờ ra chơi, một quả bóng thình lình va mạnh vào mũi của người bạn học cùng lớp. Máu mũi chảy ra thì phải làm sao? Để đầu nạn nhân nhìn ngước lên và bịt mũi lại trong vòng 10 phút. Không nên cho nạn nhân nằm xuống, bởi mũi ngưng chảy máu nhưng máu có thể tiếp tục chảy xuống họng và dạ dày.

Chăm sóc vết thương nhỏ: Giúp mẹ gọt rau củ, không may bị đứt tay, trẻ phải rửa vết thương bằng nước sạch, sau đó bôi thuốc sát trùng (không cồn) để tránh nhiễm trùng.

Cầm máu vết thương sâu: Do muốn bốc sò bằng tay, nên bố bị vỏ sò cắt vào tay. Vết thương rất sâu và máu chảy ra nhiều. Trong khi chờ cấp cứu, trẻ có thể dùng ngay miếng vải sạch chặn lên vết thương. Đồng thời nâng cánh tay của bố lên để máu ngưng chảy.

Nếu như đứa trẻ không giúp gì được cho bố cầm máu, điều này sẽ làm nó bối rối. Sợ “không làm được việc” có thể là lý do dẫn đến thất bại. Bạn cần động viên trẻ.

Chăm sóc vết bỏng: Trong khi đi picnic, một bạn muốn nhóm lửa để trổ tài nội trợ nên bị bỏng nhẹ. Trước hết, phải rửa nước lạnh trong vòng 5 phút. Không được bôi kem dưa leo để làm mát vết bỏng. Trong trường hợp bị bỏng nặng, không nên cởi quần áo của nạn nhân vì chỗ bị bỏng, vải đã bám chặt vào rồi. Không được chọc các nốt phồng.

Làm gì khi nạn nhân không còn dấu hiệu sự sống?

Động tác làm hồi sinh cho nạn nhân có thể rất khó đối với trẻ em 10 tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, tốt hơn hết nên thử làm gì đó còn hơn không. Về cách thực hành, bạn nên giải thích cho trẻ:

- Quỳ gối bên cạnh nạn nhân trong tư thế nằm ngửa.

- Sau khi kiểm tra thấy nạn nhân không còn trả lời và ngưng thở, hãy gọi cấp cứu ngay tức khắc, kế đến nâng đầu nạn nhân về phía sau để thực hiện hà hơi thổi ngạt, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp mũi nạn nhân rồi thổi 2 lần.

- Trường hợp nạn nhân không phản ứng gì thì thực hiện động tác xoa bóp tim, đặt hai bàn tay lên phía trước xương ức, ấn lên ngực nạn nhân 15 lần rồi buông tay ra.

- Trong khi chờ đợi cấp cứu, phải luân phiên xoa bóp tim và hà hơi thổi ngạt.

Em bé rơi từ trên bàn để quấn tã xuống

Dặn trẻ không nên xê dịch em bé khi bị thương. Chỉ cần giữ cho đầu nạn nhân ngay ngắn so với thân thể. Nếu có gì nghiêm trọng, nên thử dìu nạn nhân cẩn thận trong tư thế tự nhiên. Trong lúc chờ mẹ về hoặc đợi cấp cứu, điều quan trọng là phải túc trực bên cạnh em bé, trò chuyện để bé được yên tâm. Sự có mặt của người bên cạnh tránh cho nạn nhân khỏi rơi vào tình trạng vô ý thức.

Ngoài ra bạn cần dặn trẻ: Khi có người bị điện giật, không được chạm vào nạn nhân, mà phải cúp cầu dao điện ngay.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)Số lần đọc: 784  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Cách băng bó vết thương: (7/22/2007 11:03:04 AM)
Cách xử trí cơn động kinh: (7/22/2007 11:00:04 AM)
Cách xử trí ban đầu một phụ nữ chuyển dạ: (7/22/2007 10:57:58 AM)
Cách xử trí ban đầu một trường trường hợp có liên quan đến thai kỳ: (7/22/2007 10:54:45 AM)
Cấp cứu người bị sốc: (7/22/2007 10:49:40 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->