Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505841

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Huyết học-Truyền máu >
Thýì Tý, 18/07/2007 10:39:23 SA (GMT+7)

Cần máu hiếm liên hệ ở đâu?

 

Vừa qua, tại TP.HCM có một số bệnh nhân (BN) thuộc nhóm máu hiếm cần phải truyền máu nhưng không biết phải liên hệ ở đâu. Trả lời thắc mắc này, bác sĩ Bùi Văn Thêm- giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo (TTHMNĐ) TP.HCM - cho biết:

- Nhóm máu con người cơ bản được chia theo hệ ABO, gồm có các nhóm máu A, B, AB và O. Song song đó nhóm máu còn chia theo hệ Rh- (được xếp vào loại hiếm) và Rh+. Khi kết hợp hai hệ sẽ có nhóm máu A+ , A-; B+, B-; AB+, AB-; O+, O-.

Tỉ lệ người VN có nhóm máu Rh- rất ít, chỉ khoảng 0,04%. Trước đây, khi những người có nhóm máu hiếm bị bệnh cần phải truyền máu thường gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, từ tháng 9-2001, TTHMNĐ TP đã thành lập câu lạc bộ (CLB) máu hiếm. Đến nay CLB đã có 166 thành viên có nhóm máu hiếm Rh- để hỗ trợ BN có nhóm máu hiếm khi cần. 

* Vậy khi cần hỗ trợ máu hiếm BN phải liên hệ ở đâu, thưa bác sĩ?

- Thông thường khi BN có bệnh phải phẫu thuật, có chỉ định của bác sĩ cần phải truyền máu thì BV nơi BN đến điều trị bao giờ cũng gửi thư hoặc công văn đề nghị hỗ trợ máu hiếm trước vài ngày đến TTHMNĐ. Trong thư yêu cầu luôn ghi rõ họ tên BN, bị bệnh gì, đang điều trị ở đâu, cần máu hiếm loại gì, số hồ sơ bệnh án, BN cần hỗ trợ bao nhiêu đơn vị máu và thư yêu cầu có đóng dấu của BV. Thư gửi có thể fax đến số 9253809. Chúng tôi sẽ đáp ứng theo yêu cầu của BV.

* Trường hợp chẳng may BN có nhóm máu hiếm bị tai nạn, bệnh tật cần máu cấp cứu khẩn cấp thì sao?

- BV tiếp nhận cấp cứu BN có thể gọi điện thoại gặp giám đốc hoặc phó giám đốc TTHMNĐ để trực tiếp đề nghị hỗ trợ máu. TTHMNĐ sẽ gọi CLB máu hiếm để cử người đến hiến máu ngay. Cũng cần nói thêm từ khi thành lập CLB máu hiếm, chúng tôi đã có thông báo đến các BV. Khi cần máu hiếm để điều trị và cấp cứu BN, BV có thể liên hệ trực tiếp với TTHMNĐ để được hỗ trợ. Nhiều năm qua sự phối hợp giữa BV và TTHMNĐ rất tốt.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

(Theo Tuổi Trẻ)

 Số lần đọc: 1872  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Hiến máu có an toàn không?: (7/18/2007 10:32:01 AM)
Tìm hiểu về hiến máu: (7/18/2007 10:23:09 AM)
Thực phẩm và vitamin trị bệnh thiếu máu: (7/18/2007 10:14:29 AM)
Nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua: (7/18/2007 9:59:27 AM)
Thiếu máu - Nguyên nhân - Triệu chứng - Phương pháp điều trị: (7/18/2007 9:54:47 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->