Trang chủ       *       Công ty       *       Sản phẩm       *       Blog       *       *Kiến thức y học       *       Trang khách hàng       *       Nghiệp vụ VietCare       *       Liên hệ       *   
Ngôn ngữ 
01505887

   Doctor1 Send an Instant Message  Doctor2 Send an Instant Message

 

 
Thông tin sức khoẻ
 Huyết học-Truyền máu >
Thýì Tý, 18/07/2007 10:23:09 SA (GMT+7)

Tìm hiểu về hiến máu

Tại sao phải có sự phù hợp máu người cho?

Mỗi ngày tại bệnh viện, người ta dùng máu và các chế phẩm của máu để điều trị những bệnh nặng như : ung thư máu, thực hiện các cuộc mỗ xẻ lớn cần đến máu : thường trong mỗ chấn thương gẫy xương, chấn thương bụng có vỡ gan, lách ….                                              

Chỉ có 5 % người cho máu, và người có nhu cầu truyền máu ngày càng tăng mà không thể đáp ứng nổi cho những cuộc mổ xẻ ngày càng nhiều .
Nếu bạn có sức khoẻ tốt, cân nặng trên 50 kg, tuổi từ 17-65 (lần cho máu đầu tiên không được quá 60 tuổi), bạn có thể hiến máu mỗi 4 tháng một lần mà không có hại gì cả.

Điều gì xãy ra khi bạn cho máu ?

Bạn cần phải ăn uống vài giờ trước khi cho máu.

Tất cả những người cho máu sẽ nhận một bảng câu hỏi, và điền đầy đủ vào trước khi cho máu. Những câu hỏi này nhằm đảm bảo rằng bạn không bị thiệt thòi khi cho máu và người nhận máu của bạn cũng không bị thiệt hại. Bạn cũng sẽ được y tá phỏng vấn đặt những câu hỏi cho bạn.

Người bệnh có thể mắc một số bệnh khi nhận máu, đặc biệt là những bệnh lây truyền bằng đường máu như : HIV(AIDS), sốt rét, viêm gan siêu vi, cúm.

Đôi khi người ta cũng không nhận máu của bạn nếu như ngày hiến máu bạn bị cúm, hoặc trước đây có xâm mình, hoặc có xỏ lỗ tai. Điều dưỡng sẽ cho bạn biết sau khi hiến máu bao lâu bạn có thể về nhà được.

Giai đoạn tiếp theo là định lượng hemoglobin xem bạn có bị thiếu máu hay không. Vài giọt máu sẽ được lấy bằng cách đâm kim vào đầu ngón tay của bạn, cho nhỏ giọt vào trong một dung dịch bắt màu. Nếu bạn vượt qua được thử nghiệm này, bạn sẽ là ứng viên có thể cho được 2 đơn vị máu (khoảng 450ml ), nhưng thường người Việt Nam chỉ cho mỗi lần 250 ml máu.

Một cây kim được đâm vào tĩnh mạch ngay khuỷu tay, được lưu lại đó trong thời gian  10 đến 15 phút để lấy máu. Tất cả các cây kim này hoàn toàn vô trùng và không lây bệnh.

Sau khi hiến máu, bạn có thể thư giản thêm khoảng 10 phút. Sau khi cho máu xong, thường bạn sẽ được cho ăn uống bồi dưỡng.

Khi đó, máu của bạn sẽ được xác định nhóm, xét nghiệm xem có mắc bệnh truyền nhiễm không trước khi đưa máu của bạn đến bệnh viện để truyền cho người bệnh có nhu cầu.

Tôi sẽ mất bao nhiêu máu ?

Mỗi lần cho máu vào khoảng 250-450 ml máu, trong khi đó lượng máu trong cơ thể người trưởng thành là khoảng 4-5 lít máu. Cơ thể của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi và tạo ra máu mới để thay thế cho lượng máu đã cho .

Người hiến máu rồi sẽ ra sao?

Bình thường thời gian giữa 2 lần cho máu là khoảng 16 tuần. Thời gian này là đủ để cho máu của bạn tái tạo máu mới, đủ dự trữ sắt trước khi cho máu lần tiếp theo.

Máu của người cho được lấy ra và dự trữ như thế nào ?

Sự thoả mãn về nhu cầu muốn hiểu biết để tiết kiệm cho cuộc sống của một người nào đó. Bạn cũng nên nhớ rằng một ngày nào đó bạn cũng phải cần đến chính những giọt máu của mình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, các tế bào máu của người hiến có thể sống được lâu dài.

(Theo BSGĐ)

 Số lần đọc: 851  

     Gửi cho bạn:     Bản in:  

       
Đánh giá:            


Các tin khác:

Thực phẩm và vitamin trị bệnh thiếu máu: (7/18/2007 10:14:29 AM)
Nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua: (7/18/2007 9:59:27 AM)
Thiếu máu - Nguyên nhân - Triệu chứng - Phương pháp điều trị: (7/18/2007 9:54:47 AM)
Bệnh thiếu máu: (7/18/2007 9:40:51 AM)


Ý kiến của bạn về nội dung bài viết
Người gửi:
Email:
Lời góp ý:

   
  
  
Đăng nhập / Đăng ký
Nhắc nhở mật mã
  


    


   
   
    
   
Trang chủ - Giới thiệu - Diễn đàn - Tin tức - Site map
Copyright © Vietcare Ltd., All right reserved. Designed by LacViet Corp.
') -->